10 cách tạo động lực học tập tốt nhất duy trì cảm hứng suốt học kỳ

01/04/2020 09:50 0 bình luận
Xem ngay những cách tạo động lực học tập được học sinh, sinh viên áp dụng hiệu quả, vượt qua trì hoãn, các kỳ thi đạt kết quả tốt.

Các kỳ thi đến và bạn biết rằng động lực học tập của bạn phải ở mức cao nhất, nhưng bạn đã cảm thấy rất khó để có thể tập trung và động lực học tập. Sự trì hoãn, thèm ăn vặt hay cuốn vào các phương tiện truyền thông xã hội hay đột nhiên phát hiện ra một loạt phim mới mà bạn chỉ cần xem trên điện thoại, máy tính. 

Nghe có vẻ quen phải không? Bạn đã trải qua một điều mà mọi học sinh, sinh viên đều trải qua: một cuộc khủng hoảng về động lực học tập.

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm phương pháp tạo được động lực học hành thực sự hiệu quả, 10 lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn duy trì được sự tập trung và trạng thái học tập ngay lập tức:

1. Theo sát các tài liệu học tập và lớp học trong suốt học kỳ

Bạn đã bỏ qua lớp học hoặc một trong những bài đọc trong sách trong học kỳ? Trước khi bạn có ý định này thì hãy suy nghĩ lại một chút nhé. 

Khi nói đến bài kiểm tra, bạn sẽ được kiểm tra về những kiến thức bạn đọc và học trong suốt kỳ. Vì vậy, nếu bạn học càng nhiều trong học thời gian đó thì bạn sẽ không cần phải tìm động lực siêu phàm để nhồi nhét vào đầu trước thời gian thi.

Hãy chắc chắn rằng bạn tích cực tham gia lớp học quanh năm. Điều đó có nghĩa là đọc tất cả các bài, không chỉ đọc lướt qua mà thực sự tiếp thu thông tin và ghi chú trong khi bạn đọc, tham gia vào tất cả các lớp học và chú ý nghe giảng. Và vào thời điểm các kỳ thi diễn ra, bạn sẽ đi trước một bước và chỉ cần làm mới bộ nhớ của mình.

2. Xác định khi nào bạn trì hoãn và vượt qua nó

Sự trì hoãn là yếu tố quyết định xuất phát từ cảm giác căng thẳng hoặc áp lực, quá nhiều sự lựa chọn và do thiếu kỷ luật hoặc tổ chức. Nó không có nghĩa là bạn lười biếng hay là một học sinh kém.

Chần chừ là kẻ thù của mọi học sinh. Nó cướp đi của bạn thời gian làm việc hiệu quả, và thay vào đó bạn thấy mình không ngừng cuốn vào các phương tiện truyền thông xã hội. Và bạn cảm thấy có lỗi sau đó, nhưng cũng không thể làm gì khác được.

Có một phương pháp để vượt qua sự trì hoãn thực sự có tác dụng:

Đừng suy nghĩ quá lên rằng nhiệm vụ học hành, ôn luyện là nhàm chán, khó khăn hoặc vất vả thế nào. Việc học không gây ra đau đớn, nó chỉ hoạt động, trong khi trì hoãn mới thực sự là hoạt động gây căng thẳng. Hãy giữ quan điểm này trong đầu.

Hãy nhớ mục đích bạn đang học tập. Là vì bạn muốn theo đuổi ước mơ của mình và đạt được điều gì đó trong cuộc sống. Đừng bào chữa, chỉ cần thực hiện nó.

10 cách tạo động lực học tập tốt nhất duy trì cảm hứng suốt học kỳ

10 cách tạo động lực học tập tốt nhất duy trì cảm hứng suốt học kỳ

3. Chia mọi thứ thành các nhiệm vụ có thể quản lý

Bạn nhìn vào tất cả các công việc phải làm để vượt qua tất cả các môn học và bối rối vì cảm thấy quá sức, nhưng sau đó bạn đã quá căng thẳng để thực sự làm điều đó? Nếu bạn đã trải qua điều này, bạn sẽ rất vui mừng khi biết rằng có một giải pháp giúp ích:

Chia mọi thứ thành các nhiệm vụ đơn giản, có thể đạt được và làm theo hướng dẫn từng bước đơn giản này. Sau đó, tạo lịch học hoặc danh sách việc cần làm hàng ngày, chỉ cần một hoặc hai nhiệm vụ đơn giản mỗi ngày. Việc này dễ quản lý hơn và kết quả là bạn sẽ ít lo lắng hơn.

4. Tạo một lịch học thực tế phù hợp với bạn

Khi bạn đang cố gắng viết ra một kế hoạch học tập cho học kỳ, bạn có thể  làm quá tải kế hoạch với nhiều nhiệm vụ để quản lý hơn so với thực tế. Điều này có lẽ khiến bạn khó chịu vì đã tự đặt ra và thất bại.

Sẽ tốt hơn nhiều để tạo ra một lịch học tập đơn giản và thực tế dựa trên việc đạt được các nhiệm vụ đơn giản hàng ngày. Các ứng dụng lên kế hoạch học tập và lịch học thực sự hữu ích, vì chúng đi kèm với lời nhắc và các chức năng khác giúp bạn dễ theo dõi hơn.

Khi bạn tạo ra lịch học, hãy đảm bảo bao gồm thời gian cho bản thân như tập thể dục và ra ngoài thư giãn. Hãy nhớ rằng giữ sức khỏe tốt và hạnh phúc thực sự sẽ dẫn đến kết quả học tập tốt hơn!

Xem thêm nhiều thông tin du học, xin visa Úc, kinh nghiệm du lịch và các dự án nhà đất Australia trên báo úc hôm nay.

5. Tự thưởng cho mình

Phần thưởng có thể là một cách thức tạo động lực thiết yếu khi bạn thực sự không có tâm trạng để học. Ví dụ, có thể đó là một ngày nắng đẹp và ở trong nhà có cảm giác như bị trừng phạt vậy. 

Không nhất thiết phải loại bỏ cảm giác vui vẻ nếu được đi ra ngoài. Thay vào đó, hãy tự hứa với bản thân sẽ thưởng cho mình 20 phút đi bộ bên ngoài sau 2 giờ học. Nghiên cứu cho thấy phần thưởng thực sự hiệu quả và đã giúp cải thiện năng suất và động lực học tập.

6. Học theo nhóm

Đôi khi bạn thấy tìm động lực học hành để tự học một mình gần như không thể. Học tập theo nhóm có thể tạo ra động lực dễ dàng hơn. Học với bạn bè rất thú vị, và đó là một động lực rất lớn để làm điều đó.

Không chỉ vậy, học với những người khác cũng đã được khoa học chứng minh là thực sự cải thiện việc học của bạn. Nghiên cứu chỉ ra rằng học thông qua hội thoại trong khi có các ghi chú bằng văn bản thực sự có thể giúp bạn hiểu sâu hơn về một chủ đề.

7. Tìm một người cố vấn

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc theo sát lịch học mà mình đặt ra và tự giác thực hành thì có một người cố vấn có thể là hữu ích, người đó có thể kiểm tra thường xuyên cùng bạn và thúc đẩy nhẹ nhàng để bạn đi đúng hướng nếu bạn cần.

Người cố vấn có thể hỗ trợ bạn về mặt cảm xúc, hướng dẫn bạn vượt qua kỳ kiểm tra và các nhiệm vụ trên lớp, đồng thời dạy cho bạn thói quen và kỹ thuật học tập lành mạnh. 

Nếu bạn có được một cố vấn chuyên nghiệp, họ cũng có thể có trợ giúp lớn trong việc phát triển sự nghiệp của bạn sau khi tốt nghiệp. Hãy tìm hiểu xem trường đại học hoặc cao đẳng của bạn có chương trình kèm cặp, cố vấn không.

Tải các ứng dụng loại trừ sự trì hoãn học tập hiệu quả

Tải các ứng dụng loại trừ sự trì hoãn học tập hiệu quả

8. Sử dụng các ứng dụng thúc đẩy việc học

Không có gì có động lực hơn là đánh dấu một cái gì đó vào danh sách việc cần làm trên app. Các nhà phát triển ứng dụng rất giỏi trong việc hiểu làm thế nào để kích hoạt sự khuyến khích và khen thưởng. Chỉ cần nghĩ đến việc làm sao các ứng dụng như instagram gây nghiện đến thế thì bạn có thể tin tưởng vào các ứng dụng kế hoạch có thể giúp bạn thúc đẩy học tập.

9. Hãy thử những cách tiếp cận học tập thú vị và khác nhau

Nếu bạn mất động lực học tập, có lẽ đã đến lúc thử một trong những cách tiếp cận sáng tạo để làm cho việc học trở lại vui vẻ. Đó không chỉ là biến việc học thành một trò chơi, có một số phương pháp tiếp cận sáng tạo được chứng minh hoạt động tốt hơn.

Ví dụ, bạn gặp khó khăn khi ghi nhớ? Có lẽ bạn là một người thiên về trực quan và chỉ là bạn chưa biết điều này. Hãy thử vẽ một số bản đồ tư duy hoặc tạo ra các bức tranh tinh thần bằng cách sử dụng các kỹ thuật liên kết hình ảnh hiệu quả.

10. Sử dụng bất kỳ dịch vụ hỗ trợ nào có sẵn

Đôi khi, việc thiếu động lực học hành có thể đơn giản đến từ căng thẳng, thiếu ngủ, thiếu tập thể dục đầy đủ, ăn sai thực phẩm hoặc trầm cảm. Đừng quên rằng có những dịch vụ hỗ trợ tư vấn tại các trường Đại học, nhất là khi du học nước ngoài. Chỉ cần liên hệ với các dịch vụ sinh viên và yêu cầu giúp đỡ, nhân viên luôn có thiện chí với bạn.

Trên đây là những cách tạo động lực học tập hiệu quả đã được nhiều học sinh, sinh viên áp dụng thành công và đem lại kết quả tốt. Cập nhật thêm nhiều chia sẻ kinh nghiệm du học úc giá rẻ nhất và những lưu ý, thông tin trường học vô cùng hữu ích trên giacmouc.com.

Giải đáp, tư vấn miễn phí cụ thể nhất thủ tục visa Úc, thông tin du học và các dự án BĐS Úc:

Mr. Giang Luong

Suite 10, 10 Droop Street, Footscray, Victoria, Australia 3011

Điện thoại: +61 433686879

Tel: +61 3 9689 1030

Fax: +61 3 9689 1041

Email: luonghonggiang@gmail.com

Thảo Trần