Hướng dẫn khám bệnh ở Úc cho du học sinh và những lưu ý

21/02/2018 10:10 0 bình luận
Chỉ dẫn khám bệnh ở Úc cho du học sinh và những lưu ý chi tiết nhất cho ai mới sang. Biết cách sử dụng bảo hiểm OSHC và mức chi phí có thể được giảm trừ.

Sau khi đến Úc, bạn nên làm quen và hỏi thăm những người đã sống ở đó về hệ thống y tế, cách khám bệnh ở Úc và vận hành bảo hiểm. Biết được thông tin cơ bản như thế sẽ rất có lợi, nhất là khi bạn không mạnh về kinh tế. Nói cách khác, bạn cần tìm hiểu đâu là bệnh viện tốt nhất trong khu vực, các khoản bảo hiểm sẽ trả trong trường hợp bạn bị ốm, các gói khám bệnh có lợi nhất cho sinh viên du học Úc…

Là học sinh nước ngoài, thông thường bạn không được sử dụng hệ thống y tế quốc gia của Úc – Medicare. Vì vậy bạn cần đến ahm OSHC. Nếu bạn bị ốm/bệnh, hệ thống OSHC sẽ giúp trang trải chi phí dịch vụ y khoa được hợp đồng OSHC bảo hiểm trong thời gian bạn ở Úc.

ahm OSHC có đường dây trợ giúp 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần theo số 1800 006 745. Bạn có thể nói chuyện với nhân viên tư vấn và có dịch vụ thông dịch viên nếu bạn cần.

Quyền lợi bảo hiểm OSHC chi trả

 • Bác sĩ: thanh toán 100% mức phí trong Danh mục Quyền lợi Medicare (viết tắt là MBS) đã công bố cho các tham vấn tiêu chuẩn với bác sỹ toàn khoa (lưu ý: bác sĩ có thể tính phí vượt quá phí MBS công bố) và 85% mức phí MBS cho các dịch vụ ngoài bệnh viện khác. Bệnh viện: bao gồm giường bệnh, phòng mổ, dịch vụ ban ngày, dịch vụ khẩn cấp và tai nạn, các dịch vụ y tế ngoại trú và sau phẫu thuật.
 • Dược phẩm bác sỹ kê đơn: Bạn phải trả một khoản tiền ấn định (khoản tiền này theo Chương trình Tài trợ Dược phẩm – PBS) cho dược phẩm, và chúng tôi trả phần còn lại với mức tối đa là AU$50 cho mỗi khoản mục và tối đa AU$ 300 cho một thành viên (AU$600 cho gia đình). Là sinh viên quốc tế, bạn có thể phải tự chi trả khá lớn nếu điều trị bằng dược phẩm “đắt tiền”, nhất là điều trị ung thư.
 • Xét nghiệm và X-quang: chi trả 85% mức phí MBS cho các dịch vụ ngoài bệnh viện hoặc 100% mức phí MBS cho các dịch vụ trong bệnh viện.
 • Vận chuyển cấp cứu: chi trả 100% chi phí vận chuyển cấp cứu bằng xe cứu thương.
 • Bộ phận giả: thanh toán quyền lợi tối thiểu đối với bộ phận giả cấy ghép bằng phẫu thuật. Cấy ghép bộ phận giả có thể bao gồm như: đặt stent cho động mạch vành, hông/đầu gối nhân tạo, hoặc các tấm titan/ốc vít để tái tạo và nối liền xương bị gãy.

Những danh mục không được bảo hiểm OSHC chi trả

 • Các chi phí điều trị nha khoa;
 • Chi phí nhãn khoa;
 • Những dịch vụ do bác sỹ vật lý trị liệu, chuyên gia nắn xương, chuyên gia nắn khớp, chuyên gia liệu pháp thiên nhiên cung cấp hoặc bất cứ dịch vụ đi kèm nào khác;
 • Phẩu thuật thẩm mỹ không bắt buộc;
 • Đồng thanh toán hoặc và thanh toán phí chênh lệch (do người bệnh tự thanh toán);
 • Chương trình sinh sản được hỗ trợ;
 • Các điều trị liên quan đến việc mang thai trong vòng 12 tháng đầu tiên sau khi đến Úc;
 • Bệnh trạng có từ trước trong vòng 12 tháng đầu tiên sau khi đến Úc;
 • Các loại thuốc không được bác sĩ kê toa hoặc không nằm trong danh mục PBS;
 • Dịch vụ y tế hoặc dịch vụ ở bệnh viện phát sinh từ bất kỳ sự kiện nào được liệt kê trong mục Các Điểm Loại Trừ.

Hướng dẫn khám bệnh ở Úc cho du học sinh và những lưu ý

Hướng dẫn khám bệnh ở Úc cho du học sinh và những lưu ý

Xem thêm nhiều tin tức hay nhất về kinh nghiệm du lịch Úc tiết kiệm, thủ tục làm visa đi Úc và các thông tin nhà đất Australia có trên tin úc châu.

Lưu ý khi khám bệnh ở Úc

Nhiều bệnh sơ sài có thể chữa trị bằng thuốc mua ở nhà thuốc Tây. Tuy nhiên, nếu bạn bị ốm/bệnh, nơi đầu tiên bạn nên tới là bác sĩ gia đình (gọi là GP hoặc Bác sĩ Toàn khoa) – sau đó GP sẽ cho bạn biết phải làm gì tiếp theo.

Tại Australia, bác sĩ gia đình được gọi là GP (hoặc Bác sĩ Toàn khoa). Ngoại trừ trường hợp khẩn cấp, người đầu tiên bạn tới gặp là sẽ là GP (bác sĩ gia đình) – và bạn có thể tìm GP (bác sĩ gia đình) ở khắp mọi nơi.

Bạn hãy đi tới bác sĩ gia đình khi bị các vấn đề sức khỏe lặt vặt (chẳng hạn như đau bụng, hắt hơi, ho, sốt, nổi mẩn, tiêu chảy). Bác sĩ gia đình có thể cho bạn biết phải làm gì và kê toa thuốc trị bệnh cho bạn. Bác sĩ gia đình cũng có thể gởi bạn đi chụp x-quang hoặc thử máu hay gặp bác sĩ chuyên khoa nếu cần thiết.

Đối với các trường hợp cấp cứu hoặc tai nạn, hãy đi thẳng tới bệnh viện nếu bạn bị tai nạn hoặc trong trường hợp cấp cứu. Nếu bạn tới bệnh viện vì chuyện nhỏ nhặt, bạn sẽ đợi rất lâu mới được bác sĩ khám bệnh, trong đa số trường hợp, bạn phải đợi nhiều giờ đồng hồ.

Vì những ca cấp cứu hoặc tai nạn trầm trọng cần được chữa trị ưu tiên. Với ahm OSHC, bạn có lựa chọn để được điều trị tại bệnh viện công hay bệnh viện tư hoặc bạn có thể đi khám bác sĩ gia đình (GP). Một lý do khác để tới bệnh viện là nếu trước đó bạn được bác sĩ gia đình (GP) hoặc bác sĩ chuyên khoa giới thiệu tới bệnh viện để làm phẫu thuật.

Bất kỳ trường học nào trên thế giới đều luôn cung cấp cho những học viên của mình những thông tin, dữ liệu cần thiết, trong đó cũng bao gồm các số điện thoại khẩn cấp như điện thoại y tế. Vì vậy, khi nhận được thông tin này, bạn nên giữ chúng lại và dành ra một ít thời gian để ghi nhớ chúng, ví dụ nếu cần gọi cảnh sát, cứu hỏa hoặc xe cứu thương, bạn nên bấm 000 bằng bất kỳ điện thoại nào.

Rất nhiều bạn bè sống ở các thành phố nhỏ hoặc khu vực xa trung tâm. Nếu gặp vấn đề nặng, khẩn cấp khi ở xa bệnh viện như thế, bạn nên cân nhắc gọi taxi nếu xe cứu thương không đến kịp. Ngoài ra, hãy để bạn bè biết tình trạng của bạn. Biết đâu họ có thể gọi nhân viên y tế của trường gần ký túc xá, tiện lợi và kịp thời hơn rất nhiều.

Ngoài ra, đa số sinh viên quốc tế thường kém từ vựng về chuyên ngành Y khoa. Vì vậy, bạn nên học trước một số từ tiếng bản địa để trao đổi thông tin, diễn tả triệu chứng bệnh. Hoặc đơn giản là cảm, sốt, chấn thương thôi cũng cần chuẩn bị vốn từ vựng đề phòng trường hợp bạn cần gặp bác sĩ khi đang du lịch khám phá mạo hiểm ở vùng hẻo lánh.

Chi phí điều trị khám bệnh ở Úc

Chi phí điều trị ở Úc đa số hầu hết đều do nhà nước chi trả, khác với chính sách đôi bên cùng trả của Vương quốc Anh. Cụ thể, 100% chi phí điều trị tại bệnh viện đều do nhà nước trả, còn lại những điều trị khác sẽ được bao gọn trong khoảng 75 đến 80%.

Có một số vấn đề sức khỏe sẽ không được nhà nước chi trả, chẳng hạn như về răng, mắt hay các chi phí vận chuyển xe cấp cứu. Trừ những người có thẻ thu nhập thấp (Lower Income Earner Cared) sẽ không phải trả tiền đối với những vấn đề kể trên, những người còn lại sẽ phải tự chi trả toàn bộ. Theo đó, một người kiếm được dưới 486 AUD/tuần được xem là người có thu nhập thấp.

Hi vọng với thông tin chi tiết hướng dẫn khám bệnh ở Úc cho du học sinh và những lưu ý, bạn sẽ biết cách sử dụng bảo hiểm OSHC trong những trường hợp cần thiết. Tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm du học úc 2018 thiết thực khác trước khi đi du học trên giacmouc.com.

Giải đáp, tư vấn miễn phí cụ thể nhất thủ tục visa Úc, thông tin du học Úc:

Mr. Giang Luong

Suite 10, 10 Droop Street, Footscray, Victoria, Australia 3011

Điện thoại: +61 433686879

Tel: +61 3 9689 1030

Fax: +61 3 9689 1041

Email: luonghonggiang@gmail.com

Thảo Trần