Permanent resident là gì? Quyền lợi “vàng” của một thường trú nhân Úc

01/09/2017 09:20 0 bình luận
Bạn có hiểu rõ permanent resident là gì và lợi ích khi trở thành thường trú nhân Úc ra sao mà nhiều người lại ao ước?

Cùng trang tin tức nước úc tìm hiểu định nghĩa Permanent Resident (PR) và những lợi ích vô giá khi bạn nắm giữ được tấm visa vàng này:

Permanent resident là gì?

Thường trú nhân (permanent resident) là cụm từ dùng để nói đến tình trạng thị thực của một người được phép cư trú vô thời hạn tại một đất nước mà họ không phải là công dân sinh ra ở đất nước đó.

Mục tiêu tối quan trọng để được nhập cư là bạn phải có Thường Trú Nhân – Permanent Resident (thường gọi là PR). Sau khi đã có PR thì coi như 99% đã hoàn tất việc di trú vì với Visa PR bạn có đầy đủ mọi quyền của một công dân Úc như được hưởng chính sách chăm sóc sức khỏe miễn phí của Chính phủ, ưu đãi mua nhà, ưu đãi học hành… Bạn chỉ còn thiếu duy nhất quyền bầu cử.

Sau khi giữ PR 1 năm và đã ở Úc được liên tục 4 năm gần nhất, bạn được quyền đăng ký để nhập quốc tịch Úc, sau khi nhập tịch bạn chính thức trở thành công dân Úc và có đủ mọi quyền bình đẳng như mọi công dân khác.

Visa thường trú nhân giúp bạn nhập tịch Úc dễ dàng hơn 

Visa thường trú nhân giúp bạn nhập tịch Úc dễ dàng hơn 

Quyền lợi của thường trú nhân Úc:

- Là một thường trú nhân Úc, bạn chắc chắn sẽ được cấp visa vĩnh viễn, được sống tại Úc vô thời hạn. Bạn có thể du lịch không giới hạn từ bang này đến bang khác; thành phố này đến thành phố khác. Tuy nhiên, ban đầu thường trú nhân được đưa ra trong thời gian 5 năm và phải nộp đơn xin lại đối với bất kì ai không phải là công dân Úc.

- Thường trú nhân cũng được quyền bảo lãnh người thân sang sinh sống cùng bạn. Việc này chỉ được chấp nhận khi những người thân của bạn phải đạt đủ yêu cầu bên Úc đề ra.

- Được hưởng phụ cấp gia đình, phụ cấp gửi trẻ (30%) và các chính sách của Chính Phủ về phụ cấp thanh thiếu niên nhằm ngăn chặn tình trạng trẻ em bị bỏ rơi

- Trẻ sơ sinh được trợ cấp 1 lần $4187.00, tiêm chủng $232.70. Trẻ em được đi học miễn phí đến năm 18 tuổi. Học đại học danh tiếng với chi phí thấp.

- Chính phủ Úc có các khoản vay giáo dục nhất định, trong đó có những chương trình mà chỉ dành cho thường trú nhân. Các khoản vay này là cực kỳ hữu ích trong việc chi trả tài chính của bạn có thể phát sinh do các chi phí bổ sung kết hợp với nghiên cứu của bạn.

- Bạn còn được hỗ trợ tìm kiếm việc làm từ Centrelink của chính phủ.

- Về an sinh xã hội, các thường trú nhân phải giữ trong khoảng thời gian hai năm trước khi họ được quyền nhận trợ cấp an sinh xã hội như bệnh tật, thất nghiệp và sinh viên những lợi ích được cung cấp bởi Cục an ninh xã hội của Úc.

- Bạn sẽ được hưởng các đặc quyền của chương trình bảo hiểm sức khỏe do chính phủ gọi là Medicare. Theo Medicare, bạn có thể được điều trị tại một bệnh viện miễn phí công cộng và y học được trợ cấp.

Mong rằng với những thông tin trên thì bạn đã hiểu rõ hơn về thường trú nhân Úc là gì mà khiến nhiều người mong muốn có được. Hãy tiếp tục theo dõi trang để nắm rõ thủ tục làm visa đi úc, những đổi mới, cùng tin tức học bổng Úc nóng hổi nhất.

Giải đáp, tư vấn miễn phí cụ thể nhất thủ tục visa Úc, các cách định cư tại Úc cùng thông tin du học Úc:

Mr. Giang Luong

Suite 10, 10 Droop Street, Footscray, Victoria, Australia 3011

Điện thoại: +61 433686879

Tel: +61 3 9689 1030

Fax: +61 3 9689 1041

Email: luonghonggiang@gmail.com

Thảo Trần