Phân biệt các loại học bổng chính phủ Úc để tăng cơ hội dành học bổng

22/11/2017 15:40 0 bình luận
Phân biệt các loại học bổng chính phủ Úc phù hợp với bản thân để tăng cơ hội dành học bổng toàn phần du học tại Úc.

Phần lớn các chương trình học bổng du học toàn phần thường được tài trợ bởi chính phủ Úc, các cơ sở giáo dục và nhiều tổ chức khác. Các loại học bổng chính phủ Úc giành cho nhiều lĩnh vực đào tạo đa dạng như giáo dục và đào tạo nghề, trao đổi sinh viên, chương trình học tập và nghiên cứu giành cho sinh viên đại học và sau đại học. 

Học bổng Chính phủ Úc thường là những học bổng danh giá, có tính cạnh tranh cao. Nếu bạn giành được học bổng chính phủ Úc, những chi phí như sinh hoạt phí, chi phí đi lại, tiền bảo hiểm, thủ tục visa,… sẽ được ưu đãi.

Học bổng Chính phủ Australia là học bổng quốc tế uy tín do Chính phủ Australia tài trợ nhằm phát triển tiềm năng lãnh đạo và thúc đẩy thay đổi lâu dài thông qua việc xây dựng một mạng lưới toàn cầu các cá nhân tài năng bằng cách tiếp thụ các trải nghiệm giáo dục chất lượng cao tại Australia và nước ngoài.

Cùng tìm hiểu các loại học bổng chính phủ Úc hiện nay và sự khác nhau giữa chúng:

1. Học bổng Chính phủ Australia dài hạn và ngắn hạn (Australia Awards Scholarships and Fellowships)

Học bổng Chính phủ Australia dài hạn (AAS)

Học bổng Chính phủ Australia (AAS) là học bổng du học Úc dài hạn do AusAID quản lý. AAS là một cấu phần quan trọng của chương trình viện trợ song phương của Australia cho Việt Nam, được trao tặng hằng năm để đáp ứng ưu tiên về nhu cầu phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam và phát triển các mối liên kết giữa Việt Nam và Australia.

Tối đa 200 người đạt Học bổng Chính phủ Australia xuất sắc trên toàn thế giới sẽ được trao cơ hội tham gia chương trình đào tạo Năng lực Lãnh đạo. Không có quy trình xét tuyển riêng biệt cho chương trình này.

Chương trình Năng lực Lãnh đạo sẽ tập hợp toàn bộ người tham gia chương trình tại Australia để đào tạo về kỹ năng lãnh đạo, thảo luận về phát triển và có cơ hội xây dựng hệ thống mạng lưới hữu hiệu.

Học bổng Australia ngắn hạn (AAF)

Học bổng ngắn hạn được trao theo chương trình Học bổng Australia ngắn hạn (AAF). Học bổng AAF nhằm mục đích phát triển các cá nhân đang nắm cương vị lãnh đạo hoặc có tố chất lãnh đạo làm việc trong các lĩnh vực ưu tiên để tăng cường năng lực thể chế của các nước đối tác và để thúc đẩy các mục tiêu chính sách quan trọng trong khu vực.

AAF được thiết kế để trao cơ hội học tập, nghiên cứu ngắn hạn và các chương trình nghiệp vụ tại Australia. Hồ sơ học bổng du học Úc AAF sẽ được các tổ chức Australia nộp 2 lần một năm. Các tổ chức tại Australia hợp tác với các cơ quan đối tác của các quốc gia hội đủ điều kiện như Việt Nam đề cử ứng viên tham gia chương trình đào tạo.
Các chương trình AAF được lựa chọn thông qua một quy trình xét tuyển cạnh tranh.

Với học bổng này, sẽ có 80 học bổng đào tạo thạc sĩ cho các ứng viên Việt Nam nộp hồ sơ trong năm 2016. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 1/2/2016. Các ngành học ưu tiên là quản trị và cải cách kinh tế, cơ sở hạ tầng, phát triển nhân lực, bình đẳng giới và khuyết tật.

Phân biệt các loại học bổng chính phủ Úc để tăng cơ hội dành học bổng

Phân biệt các loại học bổng chính phủ Úc để tăng cơ hội dành học bổng

Còn nhiều tin tức hay nhất về kinh nghiệm du lịch Úc tiết kiệm ở các địa điểm hấp dẫn, làm sao để xin các loại visa đi Úc dễ đậu và các dự án nhà đất Australia đều có tại đây: tin tức úc châu.

2. Học bổng Endeavour dài hạn và ngắn hạn (Endeavour Scholarships and Fellowhips)

Học bổng Endeavour do DIIRSTE tại Australia và Cơ quan Giáo dục Quốc tế Australia (AEI) tại Việt Nam quản lý. Đây là chương trình học bổng danh giá của chính phủ Úc dành cho các ứng viên xuất sắc mong muốn theo đuổi hệ cao học, nghiên cứu chuyên nghiệp hoặc nâng cao tay nghề tại Úc. Endeavour có 4 hình thức hỗ trợ:

Học bổng Endeavour bậc Sau Đại học (Endeavour Postgraduate Awards)

Hỗ trợ tài chính từ 4 tháng đến 4 năm cho sinh viên đã tốt nghiệp Đại học và mong muốn học tập tại Úc các cấp học cao hơn như Thạc sĩ (Master) hay Phd (tiến sĩ) ở bất kì chương trình học hay nghiên cứu nào. Thạc sĩ: Trị giá học bổng lên tới 140.500 đô la AustraliaTiến sĩ : Trị giá học bổng lên tới 272.500 đô la AustraliaThời gian học tập/ nghiên cứu là 2 năm cho khóa Thạc sĩ, và 4 năm cho Tiến sĩ

Học bổng Endeavour dành cho Đào tạo Dạy nghề (Endeavour Vocational Education and Training Awards)

Bằng Cao đẳng hoặc Cao đẳng nâng cao ở AustraliaThời gian học tập lên tới 2.5 năm (Bao gồm khoá chuẩn bị Tiếng Anh nếu cần)Trị giá học bổng lên tới 131.000 đô la Australia

Học bổng Endeavour Nghiên cứu Ngắn hạn (Endeavour Research Fellowships)

Nghiên cứu để phục vụ cho đề tài Thạc sỹ, Tiến sỹ đang thực hiện tại Việt Nam hoặc nghiên cứu Sau Tiến sỹThời gian nghiên cứu từ 4 – 6 tháng ở AustraliaTrị giá học bổng lên tới 24.500 đô la Australia.

Học bổng Endeavour dành cho Các nhà Quản lý (Endeavour Executive Awards)

Chương trình phát triển chuyên môn cung cấp các cơ hội phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp, giáo dục hay chính phủ từ các nước tham gia. Thời gian nâng cao chuyên môn từ 1 – 4 tháng ở AustraliaTrị giá học bổng lên tới 18.500 đô la Australia
Học bổng Endeavour dài hạn và ngắn hạn là học bổng du học Úcvới quy mô cạnh tranh toàn cầu. Vì vậy, không có một số lượng học bổng ấn định cho Việt Nam trong năm 2016. Ứng viên du học Úc có thể đăng ký bất kỳ ngành học nào.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin học bổng chính phủ Úc tại australiaawards.gov.au.

Hãy chú tâm và đầu tư vào tầm ngắm của mình với 1 số học bổng. Điều đó sẽ tốt hơn nhiều so với việc bạn rải hồ sơ cho nhiều chương trình. Chẳng hạn như bạn dự định săn học bổng của chính phủ tại Úc mà loại học bổng này chỉ dành riêng cho những người đã có kinh nghiệm làm việc và khả năng lãnh đạo tiềm năng. Vì vậy, mỗi bạn sinh viên khi lựa chọn du học tại Úc hãy lên dây cót ngay từ trước 2 năm để học tập thật tốt và tích luỹ thật nhiều kinh nghiệm chuyên môn cho mình.

Bên cạnh đó, để đi du học úc giá rẻ nhất, bạn đừng quên theo dõi thêm nhiều suất học bổng hấp dẫn từ các trường danh tiếng tại Úc  cập nhật liên tục trên giacmouc.com nhé.

Thảo Trần