4 khác biệt văn hóa giáo dục ở Úc gây thích thú du học sinh Việt

28/03/2020 12:10 0 bình luận
Xem văn hóa giáo dục ở Úc có gì thú vị với du học sinh, thích ứng với sự khác biệt văn hóa học tập tại Australia để học tập tốt hơn.

Đối với những du học sinh quốc tế, sự khác biệt về văn hóa giáo dục ở Úc có thể bao gồm từ phương thức giảng dạy đến cách mọi người tương tác và giao tiếp trong và ngoài lớp học. Mặc dù vậy, đừng lo lắng, bạn sẽ thích ứng nhanh hơn nhiều so với bạn đã nghĩ và thậm chí có thể yêu  thích văn hóa học tập ở Úc.

Dưới đây là bốn sự khác biệt về văn hóa giáo dục ở Australia sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp giáo dục và giao tiếp nếu học tập tại đất nước này:

1. Làm quen với cách dạy thoải mái trong lớp học

Văn hóa lớp học ở Úc là vô cùng thoải mái, bình đẳng. Đùa giỡn là một phần thường xuyên xảy ra trong khi tương tác ở lớp học. Hệ thống phân cấp giữa giáo viên và học sinh dường như không được đưa ra ở Úc. Bạn có thể xưng hô gọi tên của giáo viên Úc một cách thoải mái như giao tiếp thường ngày. 

Bạn sẽ tham gia vào các cuộc thảo luận trong lớp và tự do đặt các câu hỏi mà không bị coi là không lịch sự. Nếu bạn không hiểu điều gì đó, chỉ cần giơ tay hoặc gặp giáo viên của bạn trong văn phòng.

Hãy nhớ rằng, các giáo viên và nhân viên đại học ở Úc có mặt để hỗ trợ cho sinh viên. Bạn có thể chia sẻ với một giáo viên mà bạn tin tưởng về bất kỳ vấn đề nào mà bạn gặp phải và họ sẽ giúp bạn. Có những trường sẽ có dịch vụ hỗ trợ việc học cho du học sinh.

2. Học một cách độc lập

Một trong những khác biệt văn hóa giáo dục ở Úc lớn nhất mà bạn sẽ nhận ra khi học ở đây là cách giáo dục độc lập. Tại Việt Nam, bạn có thể quen với việc được giáo viên hướng dẫn nghiêm ngặt và cụ thể nhưng đừng mong chờ điều này sẽ xảy ra ở Úc.

Trong các trường học và Đại học ở Úc, phần lớn việc học của bạn sẽ là tự đọc và làm bài tập. Bạn sẽ có nhiều tự do hơn để hoàn thành các nhiệm vụ theo cách riêng của mình, đồng thời cũng chịu trách nhiệm quản lý kế hoạch học tập của mình.

4 khác biệt văn hóa giáo dục ở Úc gây thích thú du học sinh Việt

4 khác biệt văn hóa giáo dục ở Úc gây thích thú du học sinh Việt

Cập nhật nhiều thông tin du học Úc, kinh nghiệm xin visa và du lịch Australia trên báo nước úc.

Dưới đây là một vài điểm cần lưu ý khi bạn tự học ở Úc:

Vào đầu mỗi học kỳ, bạn sẽ nhận được một hướng dẫn khóa học bố trí lịch tự đọc và đánh giá. Việc quản lý lịch trình này một cách hiệu quả trong học kỳ là vô cùng quan trọng giúp bạn làm tốt bài tập. Khi bạn nhận được hướng dẫn khóa học của mình, hãy đọc kỹ và lập thời gian bắt đầu đọc và thời gian kết thúc. Bạn có thể sử dụng một ứng dụng đặt lịch để nhắc nhở và giúp bạn theo dõi được lịch trình.

Bài tập nhóm khá phổ biến và là một phần quan trọng của việc học kỹ năng mềm như giao tiếp và làm việc nhóm.Bạn sẽ được yêu cầu chia sẻ các nhiệm vụ một cách công bằng và tự mình quản lý bài tập của mình. Bạn cần hoàn thành công việc được phân chia và đóng góp vào các cuộc thảo luận nhóm một cách lịch sự và tôn trọng.

Tư duy độc lập và phân tích bình luận là trọng tâm của tất cả các môn học, cho dù bạn học ngành khoa học, báo chí hay luật. Bạn sẽ thường được hỏi ý kiến trong lớp. Các câu hỏi và bài tập tiểu luận thường sẽ yêu cầu bạn tranh luận và phản chứng lại một chủ đề dựa trên lý luận của riêng bạn.

3. Đạo văn tuyệt đối không được phép

Sao chép những ghi chú của một người bạn để sử dụng trong bài tập về nhà, chia sẻ câu trả lời bài kiểm tra hoặc copy bất kỳ nghiên cứu của ai trong bài tập của bạn mà không trích dẫn tham khảo được coi là đạo văn (gian lận) trong văn hóa học tập tại Úc.

Đạo văn có thể đi kèm với một số hình phạt nghiêm trọng tại trường đại học, thậm chí là đuổi học.

Tất nhiên việc bạn trích dẫn các nguồn khác bao gồm thông tin từ nghiên cứu được công bố vào bài tập và bài kiểm tra của mình là khá cần thiết. Tất cả những gì bạn cần làm nêu rõ tất cả các nguồn tham khảo của mình để tránh gặp rắc rối vì đạo văn. Có hai hệ thống tham khảo chính được chấp nhận ở Úc mà bạn có thể sử dụng để làm điều này là Oxford và Harvard.

4. Tương tác hàng ngày có thể khác với thói quen của bạn

Chuyển đến một đất nước mới, bạn có thể thấy rằng những người ở Úc giao tiếp hơi khác một chút so với Việt Nam. 

Người Úc có xu hướng rất thân thiện và hướng ngoại. Một số mẹo có thể giúp bạn thích ứng cả trong lớp và ngoài lớp là cho dù bạn ở quán cà phê, mua đồ ở cửa hàng hay chào hỏi bạn cùng lớp thì việc nói những câu như “Xin chào”, hay “Chúc mọi người vui vẻ, “Chúc một ngày tốt lành” rất phổ biến.

Người Úc thường hài hước trong khi trò chuyện, và sự hài hước này thường khá châm biếm hoặc mỉa mai. Để hiểu rõ hơn về cách hài hước này, bạn có thể xem một vài bộ phim hài kinh điển của Úc, như The Castle.

Người Úc đi thẳng vào câu hỏi, họ sẽ khá thoải mái khi hỏi bạn những câu hỏi cá nhân, về gia đình bạn hoặc bạn cảm thấy thế nào, ngay cả khi bạn không thân thiết. Nó không có nghĩa là thô lỗ, chỉ là bản tính thân thiện và hướng ngoại của người Úc.

Giá trị của Úc là bình đẳng và xã hội rất đa dạng. Sự bình đẳng giữa các giới tính, giai cấp và văn hóa rất quan trọng đối với hầu hết người Úc. Các trường đại học đều bình đẳng trong văn hóa học đường ở Úc, thái độ phân biệt giới tính, đồng tính hoặc phân biệt chủng tộc ở trường sẽ bị coi là xúc phạm.

Tiếng lóng của Úc thường được sử dụng trong trường học hoặc môi trường bên ngoài lớp học. Bạn có thể tìm hiểu thêm về tiếng lóng dùng đi du học úc trên giacmouc.com. Hi vọng với các thông tin văn hóa giáo dục ở Úc trong bài sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về môi trường học hành ở Australia. 

Giải đáp, tư vấn miễn phí cụ thể nhất thủ tục visa Úc, thông tin du học và các dự án BĐS Úc:

Mr. Giang Luong

Suite 10, 10 Droop Street, Footscray, Victoria, Australia 3011

Điện thoại: +61 433686879

Tel: +61 3 9689 1030

Fax: +61 3 9689 1041

Email: luonghonggiang@gmail.com

Thảo Trần