Các loại bảo hiểm du học nước ngoài và cách thức mua

29/01/2018 14:10 0 bình luận
Bảo hiểm du học nước ngoài là gì, các loại bảo hiểm du học nước ngoài nên có khi du học giúp bạn đảm bảo quyền lợi về sức khỏe, tài chính… trong trường hợp gặp sự cố.

Du học là cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm môi trường giáo dục cao cấp, nền văn hóa đặc sắc cũng như nhiều điều thú vị ở một đất nước mới. Tuy nhiên, bên cạnh đó, bạn không thể tránh khỏi những rủi ro có thể ập đến bất cứ lúc nào như bệnh tật, các sự cố trong việc học hoặc tai nạn. Vì vậy, để hạn chế những sự cố đáng tiếc, bảo hiểm du học nước ngoài là một chiếc phao cứu sinh rất cần thiết.

1. Bảo hiểm du học nước ngoài là gì?

Bảo hiểm du học nước ngoài là bảo hiểm mà các bạn mua trước khi đi du học để đối phó với những điều không mong muốn nằm ngoài dự tính. Bảo hiểm du học nước ngoài sẽ giúp các bạn đảm bảo quyền lợi của mình về sức khỏe, tài chính… trong trường hợp gặp sự cố.

2. Các loại bảo hiểm du học nước ngoài

Tùy theo nhu cầu và điều kiện sinh sống mà bạn có thể lựa chọn nhiều loại bảo hiểm khác nhau phù hợp với bản thân, hiện nay ở Úc có 5 loại bảo hiểm dành cho du học sinh:

Bảo hiểm Y tế dành cho Sinh viên nước ngoài (OSHC): 

- Loại bảo hiểm bắt buộc của Chính phủ Úc mà du học sinh và người thân đi theo sang Úc phải mua. Công dân không có loại bảo hiểm này sẽ có nguy cơ bị hủy thị thực.

- Các chi phí trong bảo hiểm này bao gồm: khám bệnh, điều trị tại bệnh viện, cấp cứu, dược phẩm. 

- Vì chi phí y tế ở Úc vô cùng đắt đỏ nên bảo hiểm OSHC sẽ giúp bạn hạn chế tối đa các chi phí phát sinh không cần thiết.

Bảo hiểm y tế tư nhân:

- Dạng bảo hiểm này sẽ hỗ trợ các chi phí y tế mà bảo hiểm OSHC không có.

- Bảo hiểm y tế tư nhân có nhiều loại, mỗi loại có sự khác nhau về quyền lợi và chi phí. Vì vậy, trước khi chọn mua bảo hiểm tư nhân, bạn nên cân nhắc về điều kiện sinh hoạt ở Úc của mình.

Các loại bảo hiểm du học nước ngoài và cách thức mua

Các loại bảo hiểm du học nước ngoài và cách thức mua

Xem các cách làm nhiều loại visa đi Úc dễ đạt nhất và cách nhập quốc tịch Australia tại visa úc.

Bảo hiểm du lịch:

- Du lịch chắc chắn là trải nghiệm tuyệt vời khi các bạn đi du học, và để đảm bảo bản thân có chuyến đi vui vẻ, an toàn, không ảnh hưởng về quyền lợi thì bạn nên trang bị cho mình bảo hiểm du lịch.

- Bảo hiểm du lịch chịu trách nhiệm cho các sự cố phát sinh khi đi du lịch như: hủy chuyến bay, mất hành lý.

Bảo hiểm nhà cửa và nội thất:

- Loại bảo hiểm này hỗ trợ các vấn đề xấu xảy ra về nhà ở và các nội thất như đồ đạc, vật dụng. 

- Hữu ích nếu bạn đang học tập, làm việc tại Úc và mua cho mình ngôi nhà riêng.

- Đối với trường hợp ở nhà cho thuê thì chủ nhà sẽ chịu trách nhiệm về loại bảo hiểm này. Tuy nhiên, bạn cũng nên mua bảo hiểm này nếu thấy chủ nhà không đủ khả năng chi trả các đồ đạc bị mất hoặc hỏng.

Bảo hiểm xe: 

- Loại bảo hiểm này hỗ trợ các vấn đề về xe cộ nếu bạn sở hữu phương tiện cá nhân tại Úc.

- Yêu cầu về bảo hiểm là khác nhau tùy theo bang mà bạn sinh sống.

- Bảo hiểm xe bao gồm: xe hỏng hóc, trộm cắp, hỏa hoạn, ngập lụt, tai nạn giao thông.

3. Thủ tục mua bảo hiểm du học nước ngoài

Mặc dù các dạng bảo hiểm này có chi phí cao nhưng nếu so với chi phí mà bạn phải trả ở nước ngoài thì vẫn là một khoản tiết kiệm lớn.

Có rất nhiều cách để mua bảo hiểm du học nước ngoài và có nhiều nơi cung cấp các loại bảo hiểm này với các mức giá thành khác nhau. Bạn có thể căn cứ vào tình hình tài chính của mình để mua.

Cách 1: Mua thông qua trường Đại học

-    Bạn có thể liên lạc với nhà trường để mua bảo hiểm du học nước ngoài. Một số trường Đại học ở Úc có liên hệ với các nhà cung cấp bảo hiểm để hỗ trợ du học sinh. Tuy nhiên, bạn sẽ không được chọn công ty bảo hiểm mình mong muốn và có thể sẽ phải mua với chi phí cao.

Cách 2: Mua thông qua các trung tâm tư vấn du học

-    Hiện nay, nhiều trung tâm tư vấn du học đang hỗ trợ việc làm visa và mua bảo hiểm du học nước ngoài. Bạn cần chọn những trung tâm uy tín để tránh các trường hợp bị lừa, mất quyền lợi.

Cách 3: Mua thông qua các công ty bảo hiểm

-    Đây là các phổ biến nhất và được nhiều du học sinh lựa chọn. Ở Việt Nam, có rất nhiều công ty bảo hiểm uy tín thực hiện các gói bảo hiểm du học sinh với nhiều loại khác nhau để bạn lựa chọn.

Trên đây là những thông tin về bảo hiểm du học nước ngoài nhằm giúp các bạn có những trải nghiệm an toàn, tuyệt vời và để lại nhiều kỉ niệm đẹp ở vùng đất mới. Mời các bạn xem thêm các thông tin du học, thủ tục visa, du lịch, nhà đất Úc trên báo úc.

Thảo Trần