Visa/ Thị thực là gì? Hộ chiếu passport là gì? Thủ tục đăng ký

26/01/2018 10:10 0 bình luận
Phân biệt visa là gì, hộ chiếu là gì, có các loại visa xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, tìm hiểu thủ tục làm passport, đến đâu để làm?

1. Visa là gì? 

Visa là gì? Visa hay còn gọi thị thực là một loại giấy tờ chứng nhận người nước ngoài được cho phép nhập cảnh vào một quốc gia khác. Nhưng vẫn có nhiều nước yêu cầu phải có thị visa cho công dân Việt Nam, thông thường thì công dân thuộc những quốc gia ASEAN được miễn thị thực qua lại với nhau.

Thị thực có thể được cấp trực tiếp tại quốc gia của người nước ngoài hoặc có thể xin cấp thị thực thông qua Đại sứ quán hoặc Lãnh sứ quán của quốc gia đó tại nước ngoài. Trường hợp, quốc gia của người nước ngoài không có cơ quan chức năng cấp visa thì người đó phải đến một nước thứ ba có các cơ quan này.

Các loại visa

  • Entry visa: visa nhập cảnh

  • Exit visa: visa xuất cảnh

  • Transit visa: visa quá cảnh

Visa thường là 1 tem hay sticker sẽ dán vào một trang của hộ chiếu, trong đó ghi rõ thời gian được phép tại một quốc gia nào đó.

Người Việt Nam muốn xin visa ra nước ngoài có thể liên hệ với đại sứ quán quốc gia đó hoặc các công ty dịch vụ để được tư vấn thủ tục cụ thể. Thủ tục cấp visa tùy theo quy định của quốc gia mà bạn muốn đến.

Việc xét bạn có đủ điều kiện để được cấp visa hay không được quyết định ngay tại thời điểm bạn phỏng vấn xin visa. Đây là yếu tố quan trọng nhất nên hãy chuẩn bị mọi thứ thật đầy đủ trước khi vào phỏng vấn.

Tuyệt đối cung cấp thông tin chính xác, đúng sự thật, nếu không bạn sẽ bị hủy bỏ hồ sơ hoặc nặng hơn bị cấm vĩnh viễn đến quốc gia đó.

Lựa chọn các dịch vụ trung gian uy tín và nhiều kinh nghiệm để hạn chế sai sót về giấy tờ và thời gian của bạn.

Visa/ Thị thực là gì? Hộ chiếu passport là gì?

Visa/ Thị thực là gì? Hộ chiếu passport là gì?

Xem các kinh nghiệm du lịch, du học Úc, thủ tục làm visa đi Úc dễ đậu và các thông tin mua bán nhà đất Australia trên tin tức nước úc hôm nay.

2. Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu hay còn gọi là passport lại được cấp bởi cơ quan thẩm quyền của quốc gia mà đương đơn mang quốc tịch. Hộ chiếu là một trong những tài liệu quan trọng nhất để được cấp visa vì nếu không có hộ chiếu thì sẽ không cấp được visa vì visa được đóng hoặc dán vào một hoặc một số trang của hộ chiếu. 

Có một số nước và vùng lãnh thổ cấp visa rời, thế nhưng dù vậy visa phải luôn được kẹp cùng hộ chiếu để thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh. Hộ chiếu được cấp tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh của Công an các tỉnh/ thành trực thuộc trung ương nơi người được cấp là công dân.

Các loại hộ chiếu

  • Loại phổ thông (Popular Passport): Được cấp cho công dân Việt Nam có thời hạn là 10 năm kể từ ngày cấp. Bạn sẽ phải xuất trình khi nhập cảnh vào một quốc gia khác. Du học sinh và công dân định cư cũng được dùng loại này.
  • Hộ chiếu công vụ (Official Passport): Được cấp phép cho cá nhân trong cơ quan, chính phủ nhà nước đi công vụ ở nước ngoài.
  • Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport): Được cấp cho quan chức ngoại giao của chính phủ công tác ở nước ngoài.

Đối với hộ chiếu phổ thông và hộ chiếu công vụ cần xin thị thực còn hộ chiếu ngoại giao thì không cần. 

Hộ chiếu ở các quốc gia thường có thời hạn sử dụng 10 năm kể từ ngày cấp và thường là cố định, người giữ hộ chiếu được quyền đến tất cả các nước. Người du học hoặc xuất cảnh định cư cũng sử dụng hộ chiếu (passport) phổ thông. Trong khi visa thường có giá trị 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, 5 năm và tùy thuộc quốc gia xét duyệt cấp visa.

Visa chỉ có giá trị sử dụng với mục đích nhập cảnh và lưu trú tại nước ngoài (Nước cấp visa) còn hộ chiếu thì ngoài mục đích sử dụng như vậy thì hộ chiếu được dùng trong nước và nước ngoài như một loại giấy tờ tùy thân, nhân thân và trong một số trường hợp có thể thay thế CMND.

Thủ tục làm passport

- CMND có thời hạn không hơn 10 năm kể từ ngày cấp.

- Hổ khẩu thành phố hoặc KT3 đối với các bạn ở tỉnh.

- 4 tấm hình 4x6 dành cho Passport (nền màu trắng), đến tiệm chụp hình và bảo họ chụp hình làm passport là được.

-  Đến phòng quản lý xuất nhập cảnh của Công an các tỉnh/ thành trực thuộc trung ương nơi người được cấp là công dân.

3. Các lưu ý quan trọng đối với thị thực/ visa Việt Nam

•    Visa có giá trị 1 lần hoặc nhiều lần và không được chuyển đổi mục đích

•    Visa được cấp riêng cho từng người, trừ trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi được cấp chung hộ chiếu của Cha hoặc Mẹ hoặc người giám hộ.

Dù khác nhau nhưng visa và hộ chiếu có mối liên hệ mật thiết với nhau vì cả hai đều được sử dụng với mục đích là xuất nhập cảnh đến một hoặc một số quốc gia trên thế giới.

Trên đây là thông tin phân biệt visa là gì, hộ chiếu là gì và địa điểm để đăng ký. Xem thêm cách làm visa đi úc cụ thể được cập nhật liên tục trên giacmouc.com.

Thảo Trần