Đi du học Úc dễ hay khó? Muốn sang Úc học thì phải làm sao?

27/11/2017 11:40 0 bình luận
Đi du học Úc dễ hay khó trong thời điểm hiện nay? Tìm câu trả lời đi du học Úc có khó không, điều kiện gồm những gì để có kế hoạch du học Australia cụ thể.

Nhanh chóng hút một lượng lớn sinh viên quốc tế trong một thời gian ngắn, nước Úc ngày càng khẳng định vị thế của mình trên bản đồ giáo dục thế giới. Sinh viên Việt Nam đến Úc du học đứng thứ 3 chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ.

Giấc mơ du học Úc được bao học sinh, sinh viên Việt Nam ấp ủ. Nhiều bạn băn khoăn không biết mình có thể sang Úc du học hay ko. Đi du học Úc dễ hay khó? Bạn sẽ tìm được lời giải đáp hôm nay:

Vì sao lựa chọn du học Úc?

  • Khí hậu tương đồng với Việt Nam và cuộc sống an toàn, thanh bình.
  • Thứ hai: Nền giáo dục chất lượng cao, bằng cấp được công nhận quốc tế
  • Chương trình học linh hoạt, có nhiều chương trình thực tập hưởng lương hấp dẫn
  • Trong quá trình học được đi làm thêm lương cao
  • Sau khi tốt nghiệp được ở lại Úc từ 2-4 năm
  • Có nhiều chính sách ưu đãi cho người phụ thuộc của du học sinh (vợ/chồng, con, bố mẹ…)
  • Cơ hội định cư tại Úc dễ dàng sau 2 năm làm việc toàn thời gian

Du học Úc dễ

Đầu vào dễ dàng, chỉ xét duyệt hồ sơ, chương trình học tương đồng với Việt Nam.
 
Nền giáo dục Úc tập trung hỗ trợ và phát triển con người, Úc không có kỳ thi đầu vào, chỉ xét duyệt hồ sơ học tập cơ bản. Hệ thống giáo dục phổ thông của nước này cũng là 12 lớp, tương tự Việt Nam nên rất dễ dàng để lựa chọn lộ trình học. Với hơn 22.000 khoá học từ hơn 1.100 cơ sở giáo dục, chỉ cần bạn có mong muốn học tập thì sẽ chọn được chương trình học phù hợp tại Úc. 

Chính sách visa ưu tiên, không cần chứng chỉ IELTS hay chứng minh tài chính
 
Năm 2012, chính phủ Úc áp dụng chính sách xét duyệt visa ưu tiên đối với du học sinh Việt Nam xin học các chương trình cao đẳng, học viện, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ tại 60 trường của nước này. Xem chi tiết danh sách những trường không cần chứng minh tài chính tại: tin tức úc.

Với chính sách visa thay đổi, việc du học Úc dễ hay khó đã dễ thở hơn nhiều, không còn nhiều phụ huynh, học sinh lo lắng khi chuẩn bị thủ tục vào đại sứ quán. 

Nếu học ở những trường này, sinh viên xin visa không cần phải chứng minh tài chính, không bắt buộc phải có chứng chỉ IELTS và thời gian xét duyệt visa rất ngắn (thông thường là 14 ngày). Đây là điểm hấp dẫn nhất đối với du học sinh Việt Nam và hơn 90% số hồ sơ xin visa sinh viên là thuộc diện này.

Hơn nữa, chính sách mới giúp các em học sinh trình độ tiếng Anh cơ bản đăng kí học tiếng anh tại Úc mà không cần chứng chỉ IELTS hay TOEFL thực sự là điều kiện tuyệt vời.

Nhưng du học Úc cũng có cái khó

Tuy nước Úc được đánh giá là thiên đường để học tập và làm việc nhưng trở ngại lớn nhất đối với du học sinh quốc tế là vấn đề học phí. Một khoá học cử nhân kinh tế có học phí dao động từ 11.000 AUD – 34.000 AUD mỗi năm tuỳ theo trường. Nếu tính thêm sinh hoạt phí mỗi năm khoảng 18.000 AUD, chi phí du học thực sự trở thành rào cản lớn nhất cho những ước mơ được trải nghiệm nước Úc phát triển. 

Không phải ai cũng dễ dàng tiếp cận danh sách các trường được áp dụng chính sách mới của đại sứ quán bởi gánh nặng giờ đây đè lên vai các trường đại học. Số lượng tuyển sinh có hạn trong khi sinh viên muốn theo học tại Úc lại quá đông. Chính vì lẽ đó, việc xét duyệt hồ sơ học sinh cũng trở nên khó khăn hơn và điều này yêu cầu chất lượng học sinh, sinh viên cao hơn nhiều.

Bên cạnh đó, bạn có thể đăng kí sang học tiếng Anh tại Úc nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể sang đó mà không biết đến cả những câu tiếng Anh giao tiếp cơ bản. Giữa một rừng hồ sơ thì sinh viên có tiếng Anh cơ bản sẽ có lợi thế hơn so với sinh viên tiếng Anh chưa biết gì.

Đi du học Úc dễ hay khó? Muốn sang Úc học thì phải làm sao?

Đi du học Úc dễ hay khó? Muốn sang Úc học thì phải làm sao?

Vấn đề đi du học Úc có khó không còn tùy thuộc vào khả năng tài chính của mỗi bạn. Mặc dù việc xét duyệt visa đối với các hồ sơ nằm trong cấp độ 1 không yêu cầu chứng minh tài chính. Nhưng các cơ quan lãnh sự vẫn có thể yêu cầu bạn bổ sung khi cần thiết. 

Ngoài ra, có nhiều trường hợp bị không được cấp visa vì trả lời sai khi không nghe rõ câu hỏi hoặc không khớp với hồ sơ và thiếu kiến thức, kỹ năng dẫn đến việc trả lời phỏng vấn không tốt. Có những sinh viên bị từ chối cấp visa du học Úc còn do không chứng minh được việc mình trở về nước sau khi hoàn thành thời gian du học tại Úc.

Các câu hỏi phỏng vấn phổ biến:

•    Bạn đang theo học trường gì ở Việt Nam, ngành gì?
•    Bạn tìm được thông tin trường ở đâu? Trang web của trường là gì?
•    Bạn đã có những bằng cấp gì? Xếp loại gì?
•    Trong thời gian học bạn có dự đinh đi làm thêm không?
•    Tại sao bạn lại chọn Úc mà không phải các quốc gia khác?
•    Bạn định học trong bao lâu? Khi nào bạn về Việt Nam?
•    Kế hoạch học tập của bạn là gì?
•    Ai sẽ là người bảo lãnh cho bạn?
•    Bạn có người thân bên Úc không? Họ làm nghề gì?

Do đó, đi du học Úc dễ hay khó sẽ phụ thuộc vào phần lớn các bước xin visa.

Điều kiện du học Úc

– Điều kiện người học:

Độc lập, tự quyết định và có kỹ năng giải quyết vấn đề. Nếu dưới 18 tuổi sẽ có phải có người giám hộ được sang cùng diện chăm sóc con dưới 18 tuổi.

– Điều kiện tài chính:

Bạn cần có đủ tiền để chi trả cho việc học và cuộc sống tại úc. Số tiền sẽ phụ thuộc vào bậc học, khoá học và địa điểm học. Trung bình là 25.000 – 30.000 đô úc/năm, tương đương 400 – 500 triệu 1 năm bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt.

Nếu có người phụ thuộc đi cùng, phụ huynh cần chứng minh một năm gia đình thu nhập khoảng 60.000 đô Úc hoặc là 70,000 đô Úc. Người bảo trợ chỉ có thể là ba mẹ, vợ/chồng hoặc bản thân du học sinh.

Với những gia đình kinh doanh gặp khó khăn chứng minh tài chính (vì giao dịch bằng tiền mặt), thì vẫn có thể dùng cách cũ, tức là để đủ tiền trong tài khoản tiết kiệm. Số tiền tối thiểu cần chứng minh tài chính bằng tổng học phí và sinh hoạt phí trong 12 tháng đầu tiên học sinh ở Úc, cộng với tiền vé máy bay (từ 1-7-2016 số tiền tối thiểu là 19.830 đô la Úc).

– Điều kiện tiếng anh (IELTS) và điểm trung bình môn (GPA)

Nhìn chung, du học Úc đã “nhẹ nhàng” hơn so với thời điểm trước vì loại bỏ được bước chứng minh tài chính. Điều còn lại quyết định cơ hội học tập tại Úc không gì khác chính là năng lực của học sinh, sinh viên.


Một hướng đi dành cho bạn là hãy lựa chọn những khu vực mang tính cạnh tranh thấp hơn. Quan trọng hơn cả, bạn phải chuẩn bị cho mình những hành trang kiến thức tốt nhất.

Giờ thì bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi đi du học Úc dễ hay khó ở thời điểm hiện tại. Để chuẩn bị cho mình một kế hoạch du học Úc hiệu quả nhất, đừng quên theo dõi thêm nhiều suất học bổng đi du học úc được cập nhật liên tục trên giacmouc.com.

Thảo Trần