Điều kiện, thủ tục thành lập các loại hình công ty tại Úc và lưu ý

30/01/2018 16:10 0 bình luận
Thủ tục thành lập công ty tại Úc cho ai đang có ý định thành lập doanh nghiệp tại nước ngoài và những lưu ý cần thiết về thuế, hình thức công ty.

Thủ tục thành lập công ty tại Úc không khó như chúng ta vẫn tưởng nếu như có thể thông thạo đường đi nước bước, các quy trình cần phải làm.

Tại Úc, có các loại hình công ty như sau:

+ Công ty trách nhiệm hữu hạn cổ phần.
+ Công ty trách nhiệm hữu hạn bảo đảm.
+ Công ty trách nhiệm vô hạn.
+ Công ty không trách nhiệm (thành lập công ty với mục đích duy nhất là khai thác mỏ).

Hình thức được các nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn nhiều nhất là công ty TNHH cổ phần. Những công ty này có thể là công ty nội bộ hoặc chi nhánh của một công ty nước ngoài.

Công ty nội bộ

Thường có ít nhất 1 giám đốc và cũng là chủ tịch. Chữ viết tắt “Pty Ltd” thường được viết sau tên công ty để biểu thị rõ loại hình công ty này và cần phải đăng ký để nhận Mã số kinh doanh của Úc (ABN) hoặc Mã số công ty Úc. Các công ty con cũng cần đăng ký văn phòng tại Úc.

Thủ tục thành lập một công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc một công ty tư nhân hoặc đại chúng (chưa niêm yết) thì không phức tạp, thường là các cơ quan với các tờ khai cần thiết liên quan sẽ nộp cho Ủy ban Đầu tư và Chứng khoán Úc (Australian Securities and Investments Commission - ASIC). Các công ty Úc phải có một văn phòng được đăng ký tại Úc và giám đốc và một thư ký cư ngụ tại Úc (điều này là bắt buộc đối với công ty đại chúng, nhưng không bắt buộc đối với một công ty tư nhân).

Công ty nước ngoài

Các công ty được thành lập ở nước ngoài hoặc các tổ chức được thành lập không có trụ sở kinh doanh tại Úc có thể tiếp tục kinh doanh thông qua một chi nhánh Úc (bằng cách đăng ký dưới hình thức công ty nước ngoài với ASIC) hoặc công ty con (bằng cách đăng ký một công ty mới với ASIC).

Các thủ tục để đăng ký một công ty nước ngoài sẽ hơi nặng nề hơn việc thành lập một công ty mới, vì các công ty phải nộp một mẫu đơn cùng với các tài liệu khác (bao gồm cả các tài liệu về việc thành lập) với ASIC. Ngoài ra, một công ty nước ngoài phải có văn phòng đăng ký tại Úc và chỉ định một người làm đại diện (có thể là cá nhân hoặc công ty tại Úc) để đại diện cho công ty.

Điều kiện, thủ tục thành lập các loại hình công ty tại Úc và lưu ý

Điều kiện, thủ tục thành lập các loại hình công ty tại Úc và lưu ý

Người đại diện có trách nhiệm cho việc khiến công ty tuân thủ Luật Doanh nghiệp và chịu trách nhiệm cá nhân về bất kỳ vi phạm nào với Luật Doanh nghiệp.

Sau khi đăng ký, một công ty nước ngoài phải nộp bản sao báo cáo tài chính, tuân thủ các nghĩa vụ thông báo khác nhau, được trao quyền giữ đất đai theo Luật Doanh nghiệp, có thể khởi kiện và bị kiện theo luật pháp Úc. Khi tài liệu được ASIC thông qua, thủ tục đăng ký sẽ mất khoảng hai tuần. 

Xem thêm nhiều tin tức hay nhất về kinh nghiệm du lịch Úc tiết kiệm, thủ tục làm visa đi Úc và các thông tin nhà đất Australia có trên tin tức úc.

Thủ tục thành lập công ty ở Úc chi nhánh công ty nước ngoài:

– Đặt tên công ty.
– Nộp đơn lên ASIC và nộp các văn bản khác như bản sao công chứng Giấy đăng ký kinh doanh.
– Chỉ định đại lý địa phương ở Úc.

Sau khi tài liệu được ASIC thông qua, thủ tục đăng ký sẽ mất khoảng hai tuần. Đi kèm với đó là nghĩa vụ nộp báo cáo tài chính và các nghĩa vụ khác.

Mua lại một công ty đang hoạt động tại Úc

Một lựa chọn khác cho việc làm chủ doanh nghiệp tại Úc là mua lại cổ phần hoặc tài sản của một công ty hiện có. Nếu cân nhắc quyết định này, bạn cần phải hiểu quá trình chuyển giao, chính sách cạnh tranh cũng như các chính sách đầu tư nước ngoài. Có thể tìm hiểu kỹ hơn thông tin ở Uỷ ban xét duyệt đầu tư nước ngoài (FIRB).

Uỷ ban xét duyệt đầu tư nước ngoài:

Những dự án đầu tư có vốn nước ngoài vào Úc đều phải nộp bản kế hoạch kinh doanh. Bản kế hoạch này sẽ do Uỷ ban xét duyệt đầu tư nước ngoài thẩm định. Cơ quan này sẽ xem qua các bản kế hoạch và cố vấn cho Chính phủ Úc những kế hoạch phù hợp để xét duyệt theo chính sách của nhà nước. Bản kế hoạch đầu tư do uỷ ban yêu cầu nộp sẽ tuỳ thuộc vào giá trị đầu tư, bản chất dự án đầu tư và nhà đầu tư.

Thuế và nghĩa vụ đóng thuế

Với hình thức kinh doanh cá nhân, bạn có thể sử dụng chính mã số thuế cá nhân của mình để nộp thuế. Tuy nhiên, với các mô hình công ty khác như công ty TNHH, công ty cổ phần…thì bạn cần có 3 loại mã số sau: mã số thuế (đây là mã số được cấp riêng cho công ty), mã số của công ty bạn và thuế được đăng ký cho bất kỳ loại hàng hóa hay dịch vụ bạn đang kinh doanh.

Ở Úc, đóng thuế cho nhân viên cũng là nghĩa vụ bắt buộc của doanh nghiệp. Sẽ có 2 loại thuế thường được đóng cần chú ý, lương nhân viên hoặc các giờ tăng ca, phụ cấp…tính bằng tiền. Bạn sẽ trích một phần tiền lương của họ theo đúng % cần đóng thuế cho nhà nước.

Cũng gần giống với việc đóng Bảo Hiểm ở doanh nghiệp Việt Nam vậy. Loại thuế thứ hai là những hỗ trợ và phụ cấp không quy thành tiền, chẳng hạn như quyền sử dụng điện thoại di động, xe hơi…thì bạn sẽ tách riêng ra, đóng thuế phụ cấp ngoài.

Và bất kỳ nhân viên của bạn ở độ tuổi nào, trong hệ thống lương, bắt buộc bạn phải có 1 khoản phí gọi là trợ cấp hưu trí cho nhân viên của mình. Vì Úc tin rằng, mỗi ngày của tuổi trẻ bạn đã cống hiến, thì nó sẽ đảm bảo được cho cuộc sống tại Úc sau khi bạn nghỉ hưu, không còn sức lao động. Đây cũng chính là 1 điểm nhân văn trong chương trình an sinh xã hội của Úc.

Lưu ý khi thành lập công ty ở Úc

•    Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ hiểu biết về tất cả các loại thuế cũng như cách thức đóng thuế sao cho đúng với yêu cầu của chính phủ, hệ thống thuế suất ở nước này hơi rắc rối, vì vậy, để cho chắc chắn, hãy cân nhắc đến việc thuê luật sư kinh tế hoặc các chuyên gia, dịch vụ để họ tư vấn kỹ càng cho doanh nghiệp bạn.
•    Bạn có thể nhờ dịch vụ chuyên cung cấp doanh nghiệp để đăng ký đầu tư kinh doanh. Vì họ có sự liên kết với Ủy ban đầu tư tại Úc bằng phần mềm chuyên biệt.
•    Bất kỳ kinh doanh ở đâu cũng vậy, nguồn vốn lưu động luôn là yếu tố cốt lõi của kinh doanh, nhất là khi bạn là người nước ngoài đầu tư, chính phủ Úc sẽ không xét duyệt cho bạn vay tiền dễ dàng đâu nhé.
•    Chỉ cần thành lập được doanh nghiệp thành công, bạn có thể đẩy mạnh kinh doanh ở nhiều nơi trên nước Úc mà không bị hạn chế.
•    Doanh thu hằng năm của công ty bạn đứng ra làm chủ phải đạt được ít nhất 200.000 AUD/ năm.

Trên đây là thủ tục thành lập các loại hình công ty ở Úc để bạn nắm rõ hơn khi muốn lập công ty nước ngoài.

Theo dõi thêm nhiều thông tin hữu ích khác về xin visa đi úc cũng như các cách định cư Australia được cập nhật liên tục trên giacmouc.com. 

Thảo Trần