Làm gì khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài? Làm lại như thế nào?

29/01/2018 16:10 0 bình luận
Bị mất hộ chiếu ở nước ngoài chắc hẳn ai cũng sẽ vô cùng bối rối, hãy xem ngay hướng dẫn làm lại hộ chiếu bị mất ở nước ngoài để không gặp phải rắc rối.

Trong những sự cố gặp phải khi ở nước ngoài thì mất hộ chiếu ở nước ngoài là một trong những điều phiền toái nhất mà các bạn có thể đối mặt. Vậy phải làm gì khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài? Làm lại hộ chiếu bị mất ở nước ngoài như thế nào?

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn khắc phục sự cố khó chịu này để tránh gặp những rắc rối nơi đất khách quê người như bị kẻ gian lợi dụng, bị lộ thông tin cá nhân.

1. Cần làm gì khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài?

Bước 1: Trình báo việc bị mất hộ chiếu ở nước ngoài với cảnh sát.

- Khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài, điều đầu tiên bạn cần làm là nhanh chóng liên lạc với sở cảnh sát ở nước sở tại để được cấp giấy xác nhận mất hộ chiếu. Đây là giấy tờ quan trọng làm căn cứ chứng minh nhân thân của bạn trong quá trình làm lại hộ chiếu bị mất ở nước ngoài.

- Ngoài ra, với tờ giấy xác nhận này, bạn có thể nhận được sự trợ giúp của các tổ chức, cá nhân về các dịch vụ ăn ở, internet hay liên hệ với người thân trong lúc chờ làm lại hộ chiếu bị mất ở nước ngoài.

Bước 2: Liên lạc với Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam tại đất nước nơi bạn bị mất hộ chiếu

- Bạn cần tải về Mẫu đơn trình báo mất hộ chiếu và điền đầy đủ thông tin, kèm 2 ảnh 4x6. Mẫu đơn này bạn có thể tải về trên trang web của Cục Xuất nhập cảnh Việt Nam.

- Gửi mẫu đơn cùng với ảnh chụp giấy xác nhận mất hộ chiếu ở nước ngoài từ sở cảnh sát mà bạn trình báo về Cục Lãnh sự (cls.mfa@mofa.gov.vn) và Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam.

- Sau khi gửi mail, các thông tin về hộ chiếu cũ của bạn sẽ bị hủy giá trị ở hầu hết các nước trên thế giới nên bạn có thể yên tâm các thông tin của mình sẽ không bị kẻ gian lợi dụng cho những mục đích xấu.

Làm gì khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài? Làm lại như thế nào?

Làm gì khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài? Làm lại như thế nào?

Xem các kinh nghiệm du lịch, du học Úc, thủ tục làm visa đi Úc dễ đậu và các thông tin mua bán nhà đất Australia trên tin tức úc châu mới nhất.

2. Làm lại hộ chiếu bị mất ở nước ngoài như thế nào?

Trong thời gian mất hộ chiếu ở nước ngoài, Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam sẽ xét cấp lại hộ chiếu hoặc giấy thông hành cho bạn. Vì vậy, bạn cần phải chứng minh quốc tịch của mình, dưới đây là những giấy tờ giúp bạn trong việc làm lại hộ chiếu bị mất ở nước ngoài.

- Chứng minh thư nhân dân, bằng chứng về việc nhập cảnh tại nước ngoài như vé máy bay, tờ khai nhập cảnh. Bạn sẽ được cấp lại giấy thông hành hoặc hộ chiếu mới trong vòng 5 ngày.

- Hộ chiếu cá nhân của người đi cùng đoàn trong trường hợp bạn ra nước ngoài theo tuor du lịch, nhóm hoặc đoàn công tác.

- Trong trường hợp bạn đi một mình và không có các giấy tờ trên, bạn phải chờ Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam để xác minh. Tuy nhiên, thời gian xác minh sẽ không quá 5 ngày nên bạn sẽ không cần quá lo lắng về điều này.

3. Kinh nghiệm khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài

Để tránh trường hợp bị mất hộ chiếu ở nước ngoài đáng tiếc, bạn cần có sự chuẩn bị kĩ càng để tránh việc bị hoang mang, lo lắng nếu gặp phải sự cố này:

- Photo hộ chiếu làm nhiều bản và để ở các nơi khác nhau kèm ảnh 4x6, không nên để bản sao cùng chỗ với hộ chiếu gốc.

- Lưu giữ các giấy tờ chứng minh thân nhân như vé máy bay, tờ khai nhập cảnh phòng trường hợp cần dùng tới.

- Trước khi ra nước ngoài, bạn nên tìm kiếm thông tin về sở cảnh sát, Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam nơi bạn tới để liên lạc.

- Học vài câu giao tiếp ngoại ngữ cơ bản để có thể nhờ sự giúp đỡ từ người bản xứ.

- Tìm hiểu và liên lạc tới các tổ chức hỗ trợ việc bị mất hộ chiếu ở nước ngoài để nhờ sự giúp đỡ trong thời gian trờ làm lại hộ chiếu bị mất ở nước ngoài.

- Luôn mang hộ chiếu trong người và cất giữ cẩn thận.

- Giữ liên lạc với người nhà ngay cả khi bạn đi một mình.

Hi vọng những thông tin vừa cung cấp trên đây sẽ hữu ích cho bạn biết cách làm gì khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài. Tìm hiểu thêm thông tin về thủ tục visa, giấy tờ liên quan và những kiến thức hữu ích cho chuyến đi xa của mình trên xin visa úc.

Thảo Trần