Chương trình học dự bị Đại học tại Úc cần điều kiện và chi phí thế nào?

22/01/2018 12:10 0 bình luận
Thông tin chương trình học dự bị Đại học Úc cần những yêu cầu thế nào, các hình thức và môn học khi tham dự khóa học dự bị Đại học tại Úc cùng những lưu ý.

Hình thức chọn học chương trình học dự bị Đại học Úc trước khi chuyển tiếp lên Đại học giúp tạo thêm nhiều điều kiện cho sinh viên du học quốc tế. 

Sinh viên quốc tế khi có nhu cầu du học Úc nhưng chưa có sự chuẩn bị kĩ càng về khả năng ngoại ngữ, kiến thức chuyên ngành thì việc chọn học chương trình dự bị Đại học ở Úc trước sẽ vô cùng có ích để có thể làm quen với môi trường học tập ở đây.

Chương trình 2 năm lớp 11 và 12 của Việt Nam không tương đương như chương trình Tiền đại học hay “Trung học nâng cao” (Senior High School) của Úc. Vì vậy, ngoài những học sinh đạt kế quả trung học xuất sắc, phần lớn học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông từ Việt Nam phải tham gia chương trình dự bị đại học Úc trước khi được chấp nhận vào chương trình Cử nhân Úc.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều biết là không cần phải hoàn thành lớp 12, nếu bạn học tốt, bạn chỉ cần hoàn thành lớp 11 với điểm bình quân của hai năm 10 và 11  trên 7.0 là có thể được nhận vào chương trình dự bị tại Úc.

Bạn có thể theo học chương trình này tại các trường học, Cơ sở giáo dục và đào tạo nghề (VET - Vocational Education and Training), Các trường Đại học và Cao đẳng có các chương trình nghiêng về Giáo dục và Thực hành (TAFE). Nhiều trường Đại học cũng có các khóa học “bắt cầu” (bridging courses) dành cho những sinh viên muốn theo học một chương trình cấp bằng của trường nhưng lại thiếu một số yêu cầu (về tiếng chẳng hạn).

Các hình thức học dự bị tại Úc

Có 3 hình thức để bạn lựa chọn:

•    Cấp tốc: Cho những sinh viên đã tốt nghiệp loại giỏi tại trường THPT ở Việt Nam, khả năng sử dụng Tiếng Anh tốt. Khóa học kéo dài 8 tháng và bạn sẽ được chuyển tiếp ngay lên hệ Đại học.
•    Tiêu chuẩn (Standard): Cho những học sinh đã tốt nghiệp THPT học lực khá, giỏi. Khóa học kéo dài từ 9-10 tháng và sinh viên cũng sẽ được chuyển tiếp lên trường Đại học đã đăng ký.
•    Kéo dài (Extend or Plus): Những học sinh có học lực trung bình, muốn trau dồi thêm vốn tiếng và cách học tập tại Úc. Kéo dài trong 1 năm và sinh viên sẽ được chuyển tiếp ngay lên hệ Đại học.

Có trường hợp nhiều sinh viên chỉ cần học trong vòng 9 tháng đã có thể hoàn tất khóa học này, nhưng cũng có những người phải cần nhiều thời gian hơn. Thậm chí, bạn cũng có thể vào học vào những quãng thời gian khác nhau, điều này còn phụ thuộc vào các khả năng tiếng Anh hay chuyên môn của bạn.

Chương trình học dự bị Đại học tại Úc cần điều kiện và chi phí thế nào?

Chương trình học dự bị Đại học tại Úc cần điều kiện và chi phí thế nào?

Xem thêm nhiều tin tức hay nhất về kinh nghiệm du lịch Úc tiết kiệm, thủ tục làm visa đi Úc và các thông tin nhà đất Australia có trên tin úc châu mới nhất.

Các môn học ở các khóa dự bị Đại học Úc

Thay vì phải học rất nhiều môn học của lớp 12 tại Việt Nam, trong chương trình dự bị đại học, bạn chỉ cần chọn 5 môn. Ngoài tiếng Anh là môn bắt buộc đối với sinh viên quốc tế, 4 môn còn lại hoàn toàn do học sinh tự lựa chọn sao cho phù hợp với yêu cầu của khóa Cử nhân sẽ học sau này. Một số chương trình dự bị của các trường đại học lớn thường chia làm 2 nhóm môn học:

  • Nhóm bắt buộc (2 môn, trong đó bao gồm tiếng Anh và lịch sử ý tưởng hoặc toán)
  • 3 môn lựa chọn trong số các môn như: kế toán, kiến trúc, khoa học ứng xử, sinh học, quản lý kinh doanh, hóa học, vật lý, kinh tế, công nghệ thông tin, nghệ thuật …

Chi phí khóa học Đại học dự bị tại Úc:

Một năm học dự bị tại Úc của sinh viên quốc tế thường dao động từ 15,000 – 22,000 AUD. Tùy theo mức giá mỗi trường cũng như chất lượng đào tạo, mà mức học phí này có thể thay đổi.

Yêu cầu đầu vào chương trình dự bị Đại học ở Úc

  • Hoàn thành chương trình học lớp 11 hoặc 12 tại Việt Nam, nên có thêm bằng tốt nghiệp THPT.
  • Có chứng chỉ Tiếng Anh IELTS: 5.5 – 6.0 hoặc TOEFL iBT tương đương: 70-80.

Lưu ý khi lựa chọn học dự bị Đại học ở Úc

– Chương trình dự bị đã đăng ký sẽ căn cứ vào kết quả học tập mà tiếp nhận hồ sơ. Điểm đầu vào mỗi ngành học sẽ khác nhau, cần chuẩn bị điểm số thật tốt để có thể chọn học chuyên ngành yêu thích.
– Nên chọn chương trình dự bị Đại học được tổ chức bởi chính trường Đại học bạn muốn học tập tại Úc, hoặc chương trình dự bị của những trường Đại học lớn.
– Có thể chọn lựa hình thức đăng ký giữ chỗ, với điều kiện sinh viên phải hoàn thành điếm số yêu cầu của chương trình dự bị.
– Có thể chọn một khóa học khác có yêu cầu đầu vào thấp hơn nếu điểm số thi vào hoặc GPA không đạt yêu cầu. Bạn cũng có thể đăng ký khóa học diploma tại trường khác và chuyển tiếp sau khi hoàn tất hoặc học lại chương trình dự bị Đại học.

Nếu lựa chọn học chương trình THPT, có thể học sinh sẽ phải vào học từ học kỳ 2 của lớp 11. Như vậy, học sinh sẽ mất một năm rưỡi để vào ĐH. Còn chương trình dự bị ĐH sẽ mất một năm. Như vậy, nếu tính về mặt chi phí và thời gian thì khoá học dự bị ĐH mang tính cạnh tranh hơn. Hơn nữa, với khoá học dự bị thì sự cạnh tranh với học sinh tốt nghiệp THPT năm đó sẽ không có và con đường đỗ vào ĐH sẽ chắc chắn hơn.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên chọn dự bị Đại học Úc nếu đã quyết định ngành nào mình sẽ học. Sau đó lựa chọn trường ĐH có ngành ưu thế đó để học dự bị ĐH của họ.

Trên đây là thông tin chương trình học dự bị Đại học tại Úc chi tiết cho những ai đang có kế hoạch du học Úc. Đừng quên theo dõi thêm nhiều thông tin hữu ích khác về du học úc giá rẻ 2018 được cập nhật liên tục trên giacmouc.com.

Thảo Trần