Nên đi du học Úc hay Nhật Bản? Phân tích ưu nhược điểm mỗi nơi

18/01/2018 10:10 0 bình luận
Băn khoăn không biết nên đi du học Úc hay Nhật Bản thì tốt hơn? Cùng phân tích một số yếu tố quan trọng giúp bạn có cái nhìn khái quát ưu nhược điểm mỗi nơi.

Nếu bạn đang do dự không biết nên đi du học Úc hay Nhật thì hãy xem bài phân tích các yếu tố quan trọng dưới đây để có thể quyết định nên đi du học nước nào:

1. Thời tiết

Nhật Bản

Khí hậu là một trong những khó khăn mà bạn gặp phải vì mùa đông thì quá lạnh và mùa hè lại quá nóng, vì vậy nếu bạn thích ứng kém sẽ không đủ sức khỏe để vừa học vừa làm. 

Úc

Úc là quốc gia có khí hậu nhiệt đới và ôn đới với 4 mùa khá dễ chịu, nhiều khu vực khá tương tự với Việt Nam nên du học sinh dễ thích nghi.

2. Con người

Nhật Bản

Nhật Bản có rất nhiều tôn giáo và người Nhật không theo một tôn giáo nhất định, học tập tại đây bạn sẽ học được sự khiêm tốn cũng như cách làm việc hiệu quả. Do có một số vụ việc xảy ra nên có bộ phận người Nhật không ấn tượng lắm về người Việt.

Úc

Úc có tỉ lệ nhập cư cao và có sự đa dạng trong thành phần dân cư, vì vậy du học Úc không quá xa lạ với những sinh viên quốc tế. Ngoài ra, đến Úc bạn sẽ được chào đón nhiệt tình dù đến bất kỳ nước nào.

3. Giáo dục

Nhật Bản

Nhật Bản tuy nền giáo dục không bằng Úc nhưng nền kinh tế Nhật vẫn đứng thứ 3 trên thế giới và có một số trường đại học hoàng gia thuộc top 10 thế giới, nhưng thi vào rất khó cũng như chi phí học tập cao.

Nhật được biết đến bằng sự kỷ luật, tỉ mỉ, tính tự tôn và ý thức trách nhiệm cao, đậm bản sắc văn hóa con người, nền giáo dục  kỷ cương này được người Nhật đưa vào chương trình học từ cấp tiểu học.

Tiếng Nhật là ngôn ngữ thuộc loại khó học trên thế giới nên không phải ai cũng giỏi tiếng Nhật. Bằng cấp du học Nhật Bản có giá trị quốc tế, tuy nhiên nếu so sánh về độ phổ biến thì tiếng Nhật không bằng tiếng Anh vì vậy nếu ở Việt Nam bằng cấp tiếng Nhật không phổ biến bằng một tấm bằng tiếng Anh.

Úc

Tuy kinh tế Úc chỉ đứng thứ 12 thế giới nhưng Úc có nền giáo dục phát triển và là điểm đến hàng đầu đối với nhiều bạn du học sinh tại Việt Nam. Đến đây học tập, bạn phải làm quen với phương pháp đào tạo hàng đầu thế giới và chú trọng vào việc phát huy khả năng bản thân hơn là tập trung vào việc học lý thuyết.

Bằng cấp du học Úc rất đáng giá ở Việt Nam. Nếu có bằng tốt nghiệp một trường đại học ở Úc, bạn có thể dễ dàng xin một công việc lương ổn ở Việt Nam với nhiều ngành nghề khác nhau.

Nên đi du học Úc hay Nhật Bản? Phân tích ưu nhược điểm mỗi nơi

Nên đi du học Úc hay Nhật Bản? Phân tích ưu nhược điểm mỗi nơi

4. Làm thêm

Nhật Bản

Đến Nhật Bản thì cơ hội làm thêm sẽ thoải mái hơn, bạn được phép đi làm ngay sau 1 tháng nhập cảnh nếu trình độ tiếng đã ổn. Du học sinh tại Nhật Bản được phép làm thêm 28h/ tuần và được làm thoải mái vào các ngày nghỉ.

Mức lương làm thêm khoảng 750 yên – 1400 yên/h.

Úc

Du học sinh khi theo học tại Úc sẽ được phép đi làm thêm với thời gian 20h/ tuần và không hạn chế thời gian trong kỳ nghỉ. Đặc biệt, chính phủ cho phép nhân thân của du học sinh hệ thạc sĩ tiến sĩ được phép làm thêm không giới hạn trong thời gian theo học.

Mức lương làm thêm tại Úc khoảng 11 -15 AUD/giờ.

Nhiều địa điểm du lịch Úc mới lạ, kinh nghiệm du học Úc, thủ tục làm visa đi Úc dễ đậu và các thông tin mua bán nhà đất Australia đều cập nhật mỗi ngày trên báo úc.

5. Học phí

Nhật Bản

Học phí tại Nhật Bản rẻ hơn Úc, cụ thể:

– Các trường Nhật Ngữ khoảng 700,000 – 1,100,000 yên/năm
– Hệ Cao đẳng khoảng 3,000,000 yên/năm
– Một số trường đại học danh tiếng có thể cao hơn gấp nhiều lần bình thường.

Ở Nhật Bản, chi phí sinh hoạt không tính tiền phòng mỗi tháng khoảng 40,000 – 70,000 yên và tùy từng địa điểm mà chi phí có thể khác nhau.

Úc

Học phí tại Úc cao hơn Nhật, cụ thể:

– Các trường Anh ngữ khoảng 300 – 400 AUD/tuần
– Hệ Cao đẳng 10,000 – 18,000 AUD/năm
– Hệ Đại học 17,000 – 30,000 AUD/năm

Ở Úc, tổng chi phí sinh hoạt khoảng 700 – 1200 AUD/tháng chưa tính tiền nhà ở. 

6. Xin visa

Nhật Bản

Thủ tục xin visa khá đơn giản và dễ dàng. Đặc biệt bạn sẽ không cần phỏng vấn xin visa.

Úc

Thủ tục xin visa khá không quá phức tạp và đặc biệt không cần làm chứng minh tài chính.

Nhật Bản tuy không được đánh giá cao như Úc nhưng ngày càng có nhiều du học sinh lựa chọn Nhật Bản vì chương trình du học Nhật chi phí thấp hơn, việc làm thêm thoải mái phù hợp với cả những bạn không có điều kiện kinh tế cho đến nhưng bạn có điều kiện kinh tế khá trở lên.

Du học Úc đem lại cho bạn tấm bằng danh giá nhưng với chi phí khá đắt đỏ có lẽ dành cho những bạn có điều kiện kinh tế khá trở lên còn đối với các bạn không có điều kiện kinh tế thì việc du học tự túc Úc sẽ có phần khó khăn. 

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thực hiện giấc mơ du học Úc với chi phí không quá cao nếu đi du học theo con đường học bổng. Hãy theo dõi các suất học bổng Úc được cập nhật liên tục trên mục tư vấn du học úc 2018 để sẵn sàng cho kế hoạch học tập ở nước ngoài nhé.

Thảo Trần