Có nên du học Úc ở homestay? Chi phí ở homestay hết bao nhiêu?

09/12/2017 11:10 0 bình luận
Phân tích ưu nhược điểm du học Úc ở homestay, chi phí ở homestay hết bao nhiêu và cách thức tìm homestay ở Australia khi du học.

Ở ký túc xá, homestay hay thuê nhà khi du học Úc luôn là vấn đề khiến nhiều học sinh, sinh viên và phụ huynh phải suy nghĩ. Hãy cùng phân tích ưu nhược điểm của chúng và tìm hiểu du học Úc ở homestay như thế nào và chi phí ra sao trong bài hôm nay.

Ưu nhược điểm ở ký túc xá, homestay và thuê nhà

Với những ai năng động, sôi nổi, thích tham gia các hoạt động dành cho sinh viên thì ở ký túc xá giúp bạn trải nghiệm đời sống sinh viên với bạn bè đồng trang lứa, dễ dàng trao đổi học tập. Tuy nhiên, chi phí lưu trú ký túc xá thường khá đắt đỏ vì những tiện nghi, phòng ốc đầy đủ vật dụng, WiFi, điện nước, máy giặt....

Phần lớn ký túc xá các trường cao đẳng, đại học và trung học ở Úc không cho sinh viên lưu trú trong những tháng Hè nên du học sinh phải tìm nhà thuê bên ngoài hoặc về nước nghỉ Hè.

Những bạn yêu thích cuộc sống độc lập, tiết kiệm chi phí du học, thuê phòng là lựa chọn tốt. Người thuê phòng sẽ sử dụng chung bếp, phòng khách, giặt ủi với những khách thuê phòng khác. 

Thuê phòng đồng nghĩa các bạn phải tự lập mọi thứ, đồng thời phải biết cách quản lý thời gian hiệu quả. Ngoài ra, có thể sẽ tốn một khoản tiền ban đầu để mua một số vật dụng như bàn ủi, mền gối, chén dĩa... Và đôi khi giá thuê cũng tương đương hoặc đắt hơn cả homestay khi chỉ ở một mình mà không có người ở ghép.

Còn nếu bạn muốn có cơ hội cho các bạn muốn phát triển vốn tiếng Anh, trải nghiệm văn hóa, những món ăn mang đậm bản sắc và tham gia những hoạt động truyền thống vào các dịp lễ cùng gia đình người bản xứ thì hãy chọn hình thức ở home stay.

Du học Úc ở homestay

Homestay là hình thức ở trọ cùng gia đình người bản xứ. Du học sinh từ 18 tuổi trở lên nếu không đăng ký ký túc xá, không tự thuê nhà ở ngoài hoặc không có nhà thân nhân thì sẽ được nhà trường xếp cho ở trọ tại 1 gia đình homestay.

Nếu bạn dưới 18 tuổi, không có thân nhân, không ở nội trú thì sẽ được nhà trường sắp xếp cho đến ở trong gia đình host family. Gia đình người bản xứ khi đăng ký làm host family thì phải điền vào 1 mẫu đơn với đầy đủ thong tin của gia đình như họ tên, nghề nghiệp, số thành viên trong gia đình, số phòng trong nhà… Nhà trường sẽ đi kiểm tra độ xác thực của các thông tin này trước khi chấp nhận gia đình làm host family.

Thông thường khi bạn đăng ký ở homestay, du học sinh được yêu cầu đến ở trọ trong thời gian tối thiểu là 4 tuần đầu. Nếu bạn thấy thích thì có thể xin cư ngụ tiếp và tiếp tục đóng tiền ở trọ (2 tuần/lần). Trong trường hợp du học sinh không thích sống ở nơi đó thì bạn nên báo lại với gia đình homestay để chuyển đi nơi khác (thời gian báo trước là 2 tuần).

Còn đối với host family, du học sinh sẽ được sắp xếp sống ở gia đình host family thì du học sinh sẽ phải sống cùng gia đình đó trong suốt 1 năm học. Nếu sau 1 năm học, du học sinh và gia đình người bản xứ không muốn tiếp tục duy trì việc cho ở trọ thì phải đăng ký với nhà trường trong năm học tiếp theo.

So với việc thuê nhà riêng ở ngoài với chi phí đắt đỏ, hình thức home stay khi du học sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền lớn và sống trong một môi trường an toàn hơn. Mức sinh hoạt phí như điện nước sẽ được tính vào tiền trọ và rất hợp lý.

Có nên du học Úc ở homestay?

Có nên du học Úc ở homestay?

Rất nhiều gia đình “Home stay” thân thiện nên còn lo cho du học sinh ăn mỗi ngày 2 buổi sáng và chiều (có tính thêm tiền ăn). Tất nhiên trong trường hợp bạn có thể ăn được thức ăn bản xứ. Nếu không bạn có thể xin chủ nhà sử dụng bếp để nấu các món ăn Việt Nam.

Ngoài ăn chung, bạn còn có thể tham gia các lễ hội của đất nước đó cùng gia đình chủ nhà để tìm hiểu các nét văn hóa đặc sắc. Tất cả sinh hoạt chung đó sẽ giúp bạn giao tiếp ngoại ngữ với người bản xứ tốt hơn, nắm bắt kịp văn hóa sống của người dân địa phương nhanh hơn, rất có ích trong việc hòa nhập trong đời sống và học tập.

Ở homestay mang lại cảm giác ấm áp như một gia đình, giúp du học sinh phần nào vơi đi nỗi nhớ nhà. Dù vậy, homestay cũng có những hạn chế như mất đi một phần nào sự độc lập; phải tôn trọng một số quy định về cách sinh hoạt của chủ nhà; không có nhiều điều kiện kết bạn với những sinh viên trong ký túc xá và cảm thấy tách biệt với cuộc sống sinh viên.

Các quy tắc khi du học Úc ở home stay

Những nguyên tắc hàng đầu như: Thông báo cho gia đình “Home stay” nếu bạn không ăn cơm ở nhà; Giúp đỡ gia đình những việc vặt; Giữ phòng bạn sạch sẽ ngăn nắp và xếp gọn; Luôn lễ phép, thân thiện và quý trọng tài sản của gia đình; Phải xin phép gia đình “Home stay” khi muốn mời bạn về nhà chơi; Chuyện tiền trọ hay các khoản sinh hoạt phí bạn cũng nên đóng đều đặn…

Nếu bạn ở trong gia đình mà họ đều đi làm ngoài thì bạn nên giúp đỡ gia đình các công việc như dọn dẹp, nấu nướng, giặt đồ, đặc biệt cần gọn gàng và sạch sẽ tạo ra không khí hòa đồng, gần gũi. 

Xem thêm nhiều tin tức hay nhất về kinh nghiệm du lịch Úc vô cùng bổ ích, thủ tục làm visa đi Úc dễ đậu và các thông tin mua bán nhà đất Australia trên báo úc.

Chi phí du học Úc ở homestay

Khi bạn lựa chọn “Home stay” bạn sẽ được ở trong 1 phòng bao gồm 1 tủ quần áo, bàn học, có thể thêm 1 phòng tắm riêng và bạn phải thực hiện theo qui tắc của chủ gia đình. Các “Home stay” có an ninh rất tốt và đảm bảo vệ sinh . 

Chi phí home stay ở Úc:

Phòng đơn (Single Room)

- 275 USD/tuần bao gồm điện, nước, ba bữa ăn.

- 250 USD/tuần bao gồm điện, nước, hai bữa ăn (sáng và tối).

- 235 USD/tuần bao gồm điện nước và ăn sáng mỗi ngày.

- 210 USD/tuần bao gồm điện nước, không có ăn.

Phòng chung (Shared Room - Ở tối đa hai người)

- 230 USD/tuần/người, gồm điện, nước, hai bữa ăn (sáng và tối).

- 180 USD/tuần/người, gồm điện nước, ăn sáng mỗi ngày.

- 145 USD/tuần/người, gồm điện nước, không có ăn.

Cách tìm homestay khi du học Úc

Bạn không phải tự tìm nhà trọ mà bạn cần đăng kí với nhà trường, họ giúp bạn tìm chỗ ở, hiểu rõ hợp đồng thuê nhà và những điều kiện có liên quan đến việc thuê nhà như quyền lợi và trách nhiệm của chủ nhà và người thuê nhà. Nhà trường có thể sắp xếp chỗ ở tạm trước khi bạn lên đường đến Úc. Trong thời gian ở tạm, bạn có đủ thời giờ để xem xét và chọn cho mình loại nhà trọ và nơi chốn thích hợp cho việc học tập lâu dài tại Úc.

Trên đây là thông tin phân tích ưu nhược điểm du học Úc ở homestay, chi phí ở homestay hết bao nhiêu và cách thức tìm homestay ở Australia. Đừng quên theo dõi thêm nhiều suất học bổng du học úc giá rẻ được cập nhật liên tục trên giacmouc.com để kế hoạch du học Úc của bạn nhanh chóng trở thành hiện thực nhé.

Thảo Trần