Du học ngành y tại Úc: Chương trình học, chi phí, trường đào tạo

07/12/2017 14:50 0 bình luận
Du học ngành y tại Úc là cơ hội cực kỳ tốt cho sinh viên Việt Nam phát triển nghề nghiệp. Du học Úc ngành y nên học trường nào và chương trình học ra sao?

Nhiều sinh viên đang có dự định chọn học y hoặc đang học ngành này tại Việt Nam có mong muốn tiếp tục du học tại nước ngoài để nâng cao kiến thức, đồng thời phát triển sự nghiệp

Nền y học tại Úc luôn nằm trong top những nền y học hiện đại hàng đầu thế giới. Do đó, sinh viên du hoc uc nganh y sẽ được tiếp cận với những kỹ thuật và công nghệ tiên tiến nhất. Chắc chắn đây sẽ là một cơ hội tuyệt vời mà các bạn sinh viên luôn mong muốn có được.

Mặc dù chất lượng giáo dục ngang bằng với các quốc gia khác như Anh, Mỹ,.. nhưng chi phí du học tại Úc lại rất dễ chịu và hơp lý. Học phí chương trình học y khoa trung bình khoảng 40.500 – 60.000 AUD/năm. Các khóa học liên quan khác như di truyền, vi sinh, sinh học phân từ,… sẽ có mức học phí thấp hơn, dao động từ 30.500 – 40.000 AUD/năm.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên du học ngành y tại Úc ở đâu tốt và chương trình học như thế nào thì bài hôm nay sẽ giải đáp những thắc mắc đó giúp bạn:

Chương trình học du học ngành y ở úc

Y khoa luôn là một ngành học đặc biệt yêu cầu rất cao về kiến thức và khả năng của sinh viên. Các trường đại học Úc thường chỉ đặt ra một tiêu chuẩn nhất định cho du học sinh quốc tế, dẫn đến sự cạnh tranh là vô cùng lớn.

Trước khi tham gia chương trình đào tạo chính thức, sinh viên cần phải theo học một khóa dự bị Pre Mecicine kéo dài 3 năm. Sau khi đã hoàn thành khóa học, sinh viên sẽ tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân y khoa Bachelor of Medicine hoặc cử nhân phẫu thuật Bachelor of Surgery.

Tuy nhiên, để có thể giảm bớt áp lực trong việc tuyển sinh, du học sinh có thể lựa chọn những chuyên ngành y học liên quan ít cạnh tranh hơn như điều dưỡng, vật lý trị liệu, y sinh học,…
Một chương trình học tập y khoa tại Úc sẽ kéo dài từ 5 – 6 năm. Trong năm học đầu tiên, sinh viên sẽ học những môn đại cương và khoa học cơ bản. Những năm tiếp theo, chương trình học tập sẽ đào sâu vào các vấn đề chuyên môn. Sinh viên sẽ có cơ hội được nâng cao trình độ và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thông qua những giờ thực hành và thực tập tại các bệnh viện cũng như cơ sở y tế lớn tại Úc.

Các bậc học:

Undergraduate medicine (Cử nhân)

Điểm tú tài lấy vào y khoa cao hay thấp tùy thuộc vào uy tín của mỗi trường. Các trường danh giá (như University of Melbourne, University of Sydney, The University of New South Wales) thì điểm vào sẽ cao hơn. Ở Úc, điểm tú tài cao nhất là thang điểm 100. Để có thể vào được y khoa ở các trường có tiếng thì điểm tú tài phải đạt tối thiểu 99,8 trở lên, có nghĩa là gần như tuyệt đối.

Sau đó, học sinh sẽ phải vượt qua kỳ thi UMAT (Undergraduate Medicine and health Sciences Admission Test) và đợt phỏng vấn cá nhân để vào học trường y khoa.
Kỳ thi UMAT bao gồm nội dung sau: tư duy phê phán, khả năng suy luận hợp lý, cách giải quyết vấn đề, hiểu biết về con người, suy luận trừu tượng. Đây là kiến thức và kỹ năng quan trọng cho việc nghiên cứu, thực hành y học sau này.

Sinh viên học 5-6 năm và nhận văn bằng cử nhân y khoa hoặc cử nhân phẫu thuật (MBBS). Đây là mới là bằng cử nhân thực hành, không phải là bác sĩ điều trị. Rất nhiều trường y của Australia gần đây theo xu hướng chung trên thế giới đã chuyển đổi văn bằng MBBS thành MD (Doctor of Medicine).

Du học ngành y tại Úc 

Du học ngành y tại Úc 

Graduate medicine (Sau Đại học)

Các thí sinh đã có bằng cử nhân muốn theo học tiếp trường y khoa phải vượt qua kỳ thi GAMSAT (Graduate Australian Medical Schools Admission Test) bao gồm các môn sinh và hóa học, vật lý và tiếng Anh. Ngoài ra còn vòng phỏng vấn cá nhân. Thí sinh thi đậu học trong khoảng 4 năm và cũng tốt nghiệp với văn bằng MD.

Sau khi tốt nghiệp MD (hoặc MBBS), các bác sĩ tương lai trải qua giai đoạn “thực tập” và “đào tạo nội trú” tại các khoa trong bệnh viện, làm việc dưới sự hướng dẫn và giám sát của một bác sĩ có thâm niên. Giai đoạn này kéo dài khoảng 2-3 năm. Sau đó, bác sĩ có thể đăng ký với Hội đồng y khoa của bang để được cấp giấp phép hành nghề.

Nếu muốn trở nâng cao trình độ chuyên môn để hoạt động trong lĩnh vực cụ thể, chẳng hạn: phẫu thuật mắt, da liễu, gây mê,…các sĩ phải trải qua quá trình học tập và đào tạo thêm khoảng 4 năm nữa để trở thành bác sĩ chuyên khoa.

Xem thêm nhiều tin tức hay nhất về kinh nghiệm du lịch Úc vô cùng bổ ích, thủ tục làm visa đi Úc dễ đậu và các thông tin mua bán nhà đất Australia trên tin nước úc.

Điều kiện du học ngành y tại Úc

Nếu quyết định lựa chọn du học ngành y tại úc, các bạn cần đáp ứng được những điều kiện như sau:

•    Đã hoàn tất chương trình trung học phổ thông với học lực khá trở lên.
•    Có điểm IELTS tối thiểu 6.5 và không có kỹ năng nào dưới 5.5.
•    Để có thể tham gia khóa học y khoa hệ cao học, du học sinh cần vượt qua các bài kiểm tra đầu vào MCAT hoặc GAMSAT.
•    Đối với những ai chưa đạt yêu cầu về ngoại ngữ, một số trường đại học có thể yêu cầu bạn tham gia một khoa học dự bị trong thời gian 1 năm. Du học sinh phải đạt đủ 8 tín chỉ dự bị chuyên tiếp với điểm số từ 80 – 90% để có thể theo học  khóa cử nhân y khoa chính thức.

Danh sách các trường đào tạo du học ngành y ở Úc

Dưới đây là danh sách các trường ĐH tại Úc có giảng dạy ngành y:

- Australian National University (chỉ có chương trình sau ĐH)
- University of New South Wales
- University of Newcastle
- University of Sydney
- University of Western Sydney (chỉ có chương trình cử nhân)
- James Cook University
- University of Adelaide
- University of Tasmania
- University of Queensland
- University of Melbourne
- University of Western Australia (chỉ có chương trình cử nhân)
- University of Wollongong (chỉ có chương trình cử nhân)
- Monash University
- Flinders University (chỉ có chương trình sau ĐH)
- LaTrobe University (chỉ có chương trình sau ĐH)

Trong số những trường đại học nhận học sinh tốt nghiệp THPT vào thẳng năm thứ nhất y khoa hay nha khoa, chỉ có 12 trường tại Úc yêu cầu du học sinh Úc vừa tốt nghiệp THPT vượt qua kỳ thi đầu vào ngành Y – UMAT.

•    New South Wales: The University of New South Wales, The University of Newcastle/University of New England, University of Western Sydney.
•    Bắc Úc: Charles Darwin University.
•    Queensland: Bond University, The University of Queensland.
•    Nam Úc: Flinders University, The University of Adelaide.
•    Tasmania: University of Tasmania.
•    Victoria: La Trobe University, Monash University.
•    Tây Úc: The University of Western Australia.

Trên đây là thông tin du học Úc ngành y có chương trình học như thế nào và trường nào ở Úc đào tạo ngành này để các bạn có sự chuẩn bị tốt nhất. Đừng quên theo dõi thêm nhiều ngành học hấp dẫn khác trên mục du học úc để kế hoạch học tập tại xứ sở chuột túi của bạn nhanh chóng trở thành hiện thực nhé.

Thảo Trần