Kinh nghiệm thuê tìm nhà ở Adelaide Úc chi tiết cho ai mới sang

12/12/2017 09:10 0 bình luận
Tìm nhà ở Adelaide, thuê nhà ở Adelaide thế nào và nguồn tìm thông tin nhà cho thuê ở Adelaide cho ai mới đến đây lần đầu.

Nếu bạn đang có ý định chuẩn bị sang Úc mà không biết tìm và thuê nhà ở Adelaide như thế nào thì bài hôm nay sẽ vô cùng có ích, giúp bạn có được nhiều nguồn kiếm nhà ở Úc nhất, sẵn sàng cho một cuộc sống mới phía trước:

Đầu tiên, bạn nên tìm một nơi ở tạm thời cũng như tham khảo thông tin trước khi đặt chân tới Úc. Bạn có thể nhờ người quen là các sinh viên đang học tập tại Adelaide hoặc cựu du học sinh giới thiệu tìm nhà ở Adelaide.

Hoặc bạn cũng có thể đăng ký chỗ ở trước thông qua trường để tìm trước cho một chỗ ở tạm thời.

Bên cạnh các phòng trọ hay trường nội trú tại học sở ở một số cơ sở đào tạo, còn có những ký túc xá, ở cùng người bản xứ (Homestay), và các ngôi nhà cho thuê ở Adelaide ở riêng hoặc ở chung cùng người khác. 

Ở nội trú

Hầu hết các trường đại học và một số cơ sở giáo dục dạy nghề cung cấp nhiều loại hình nhà trọ ở trong hoặc gần trường như khu chung cư đại học (apartment), khu ký túc xá cao đẳng (residential college) và khu nhà ở tập thể (halls of residence). Nhìn chung, giá ở đây khá cao, dao động khoảng  khoảng 11,700 AUD/năm (tương đương 225 AUD/tuần), cao hơn khoảng 50% so với giá nhà tự thuê. Tất nhiên, cơ sở vật chất sẽ vô cùng hiện đại.

Ở cùng người bản xứ (Homestay)

Nhà cho thuê ở Adelaide có 2 hình thức: homestay và farmstay. Ưu điểm của hình thức này chính là: bạn được hòa mình vào văn hóa, cuộc sống địa phương, tiết kiệm chi phí vì không phải mua thêm nhiều vật dụng cá nhân. Tuy nhiên, do hầu hết thời gian ngoài giờ của bạn đều sinh hoạt chung với gia đình, nên 2 bên cần có sự thông hiểu lẫn nhau.

Thời gian đầu bạn sẽ khó khăn để có thể nghe hiểu được tất cả mọi thứ từ họ, nhưng sau một thời gian tiếp xúc thường xuyên bạn sẽ quen dần, và nhờ vậy khả năng tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ lên rất nhiều. Bạn càng nói chuyện nhiều với chủ nhà thì bạn càng học được nhiều hơn.

Bạn sẽ phải đăng ký tối thiểu trước 4 tuần và phí trả cho 4 tuần đầu sẽ không được hoàn trả. Tiền thuê nhà trả vào cuối tháng. Sau 4 tuần đầu tiên, chủ nhà sẽ chuyển cho bạn hóa đơn tiền nhà của tháng tới để bạn thanh toán ngay sau đó. Phải thông báo 2 tuần trước khi chuyển tới nơi mới. 

Thường cả 2 bên ăn chung, bạn có thể tự túc nếu muốn. Nên trao đổi trực tiếp về thời gian bạn vui chơi bên ngoài: có thể chơi tới mấy giờ tối? có được rủ bạn bè tới? các loại phí phụ trợ bên ngoài?

Kinh nghiệm thuê tìm nhà ở Adelaide Úc chi tiết cho ai mới sang

Kinh nghiệm thuê tìm nhà ở Adelaide Úc chi tiết cho ai mới sang 

Xem thêm nhiều tin tức hay nhất về kinh nghiệm du học Úc và các suất học bổng mới nhất trên du học úc.

Thuê nhà trọ

Có 2 hình thức:

•    Phòng trọ ngắn hạn (Youth Hostels Association – YHA). Đặt phòng online tại: http://www.yha.com.au/hostels/sa/adelaide/
•    Phòng trọ dài hạn( Royal Adelaide Hospital – khu Residential Wing). 

Residential Wing là một khu trong trung tâm thành phố, quản lý bởi Royal Adelaide Hospital (RAH) là nơi bạn có thể đăng ký ở tạm thời trước khi sang. 

Nơi này đặc biệt thuận tiện do những bạn học University of Adelaide và University of South Australia. Bạn phải làm đơn đăng ký trước vì loại hình cư trú này có nhu cầu rất cao. Thông tin chi tiết xem tại: http://www.rah.sa.gov.au/aboutrah/accom.php

Ngoài ra, thuê chung nhà ngoài trường học cũng rất phổ biến (có thể tìm sẵn trên bảng tin, các trang rao vặt. 3 địa chỉ web uy tín để tìm nhà ở Adelaide: www.domain.com.au,  www.gumtree.com.au, www.realestate.com.au.

Chủ nhà có thể yêu cầu trước 2-4 tuần tiền thuê nhà và đặt tiền thế chân (security bond) tương đương với 4-6 tuần tiền thuê nhà (được trả lại sau 1-2 tháng, hoặc trừ dần do hư hại nhà cửa). Bạn nên đọc kỹ hợp đồng; về tiền phạt, hóa đơn …

Dưới đây là bảng thống kê các loại hình nhà ở Adelaide: 

Các loại nhà trọ

Chi phí ước tính

Homestay hoặc farmstay

200 – 270 AUD/người/tuần

Nhà trọ dài hạn ở Residential Wing

100 – 120 AUD/người/tuần

Nhà trọ ngắn hạn của YHA

30 AUD/người/đêm

Thuê theo phòng

70 – 150 AUD/phòng/tuần

Thuê theo nhà, dạng căn hộ 2 phòng

200 – 300 AUD/nhà/tuần

Thuê theo nhà, dạng căn nhà 3-4 phòng

300 AUD – 500 AUD/nhà/tuần

Khu ở trọ trường đại học

200 – 300 AUD/người/tuần

Với thông tin tìm nhà ở Adelaide, thuê nhà ở Adelaide thế nào và nguồn tìm thông tin nhà cho thuê ở Adelaide trong bài, hi vọng bạn sẽ chuẩn bị thật tốt cho mình trước khi sang Úc. Đừng quên theo dõi thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích khác về du học, du lịch, tin tức úc châu được cập nhật liên tục trên giacmouc.com.

Thảo Trần