Nên du học Anh hay Úc tốt hơn? Phân tích chi phí, cơ hội định cư

15/01/2018 10:10 0 bình luận
Trả lời nên đi du học Anh hay Úc thì tốt hơn dựa theo phân tích về chi phí, khả năng xin visa du học và cơ hội làm việc, định cư, ...

Quốc gia Úc và Anh đều là những điểm đến du học hàng đầu hiện nay khiến cho các học sinh, sinh viên và gia đình phải đau đầu cân nhắc không biết nên du học Úc hay Anh. Hãy cùng phân tích một số yếu tố quan trọng khi du học ở cả quốc gia này để có quyết định phù hợp nhất với bản thân nhất nhé:

1. Giáo dục

Anh:

Anh quốc là thiên đường du học với hệ thống giáo dục chất lượng tuyệt vời và cũng là cái nôi văn hóa - lịch sử lâu đời của châu Âu. 

Giáo dục Anh có ưu điểm nổi bật là chương trình học với thời gian ngắn hơn so với các nước khác điều này giúp sinh viên tiết kiệm được chi phí và thời gian học tập. Bạn sẽ kiếm được thu nhập sớm hơn so với các bạn cùng trang lứa khi du học tại các quốc gia khác. 

Khóa đại học chỉ kéo dài 03 năm và khóa thạc sỹ chỉ 01 năm, sinh viên cắt giảm 01 năm chi phí so với du học ở các nước khác và ra trường, đi làm sớm – hoàn vốn đầu tư cho du học sớm. Nhà nước cũng miễn phí bảo hiểm y tế

Úc

Nền giáo dục của Úc cũng không cần phải bàn cãi với bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới. Du học Úc bạn sẽ được học trong một xã hội công bằng, chính trị ổn định, kinh tế phát triển, môi trường sống thân thiện, an toàn.

Chương trình đào tạo cử nhân ở Úc trong khoảng 2,5- 3 năm, thạc sỹ 1,5-2 năm.

Chi phí du học 

Đôi khi việc chọn nên đi du học anh hay úc còn phụ thuộc vào chi phí của từng nước. 

Mặc dù, chi phí du học cụ thể phải dựa trên mức học phí trường bạn lựa chọn, địa điểm thành phố bạn sinh sống nhưng có thể ước tính mức trung bình chung cho chi phí du học Anh và Úc như sau:

 

Học phí/ năm (USD)

Chi phí sinh hoạt/ năm (USD)

Tổng chi phí du học/ năm (USD)

Anh

21,365

13,680

35,045

Úc

 24,081

18,012

42,093

Chính sách làm thêm khi đi du học

Về cơ bản, cả 3 quốc gia Anh, Mỹ và Úc đều cho phép du học sinh làm thêm 20 giờ/ tuần trong kì học và toàn thời gian trong kỳ nghỉ. 

Anh

Sự kiện Brexit tuy là một tin không vui đối với các du học sinh đang có dự định tìm việc và định cư tại Anh, nhưng lại là một tin đáng mừng với các sinh viên chuẩn bị du học Anh. Việc đồng bảng Anh mất giá giúp các bậc phụ huynh tiết kiệm được một khoản đáng kể trong chi phí du học Anh của con em mình, nhất là khi các bạn còn tiết kiệm bằng cách đi làm thêm.

Úc

Công việc ở Úc cũng tương đối đa dạng từ làm bồi bàn đến hái nho,… Tuy mức lương tối thiểu ở Úc khoảng 17.7 AUD/giờ (trước thuế) nhưng do số lượng du học sinh có nhu cầu làm thêm khá lớn, rất nhiều chủ cửa hàng, đặc biệt là các chủ cửa hàng người Việt Nam tận dụng lợi thế này để trả chui với mức lương thấp hơn nhiều (dao động từ 8 – 12 AUD/giờ). Điều này tạo nên rất nhiều bức xúc trong cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Úc.

Nên du học Anh hay Úc tốt hơn? Phân tích chi phí, cơ hội định cư

Nên du học Anh hay Úc tốt hơn? Phân tích chi phí, cơ hội định cư

Cơ hội trải nghiệm văn hóa và du lịch

Anh

Nếu xét từ góc độ đa dạng văn hóa thì có lẽ Anh sẽ là đất nước mang đến nhiều cơ hội trải nghiệm nhất cho du học sinh, bởi các du học sinh không chỉ có Anh mà còn có cơ hội tiếp xúc Châu Âu muôn màu muôn vẻ. Một khi đã có trong tay tấm visa Anh, các bạn hoàn toàn có thể xin visa Schengen và thoải mái rong ruổi tại 26 quốc gia Châu Âu trong cùng một vùng lãnh thổ. Nhưng hãy nhớ, bạn sẽ chỉ có một năm để đi, trái với hai năm ở Úc nếu học thạc sĩ.

Úc

Nếu xét từ góc độ thân thiện với Việt Nam thì Úc là điểm đến tuyệt vời nhất bởi đây là đất nước gần gũi về mặt địa lý với Việt Nam nhất trong 3 nước. Bạn và gia đình sẽ không có cảm giác cách trở nửa vòng trái đất như khi du học Anh. Bên cạnh đó, Úc cũng rất nổi tiếng về tính quốc tế và sự bài trừ thái độ phân biệt chủng tộc. Vì vậy, bạn có thể an tâm về mức độ thân thiện của người dân ở đây rồi nhé.

Nhiều địa điểm du lịch Úc mới lạ, kinh nghiệm du học Úc, thủ tục làm visa đi Úc dễ đậu và các thông tin mua bán nhà đất Australia đều cập nhật mỗi ngày trên tin tức nước úc hôm nay.

Khả năng xin visa

Anh

Thủ tục xin visa du học Anh có sự thắt chặt hơn. Nhưng khi chứng minh tài chính để làm visa du học Anh, sổ tiết kiệm ngân hàng chỉ cần mở trước thời điểm nộp hồ sơ 28 ngày mà thôi.

Trước đây các sinh viên thạc sĩ sau khi hoàn thành xong khóa học có thể được phép ở lại 2 năm post-study để làm việc tích lũy kinh nghiệm thì điều đó trong 4 năm trở lại đây đã không còn khả thi nữa. Sau sự kiện Brexit, giới chuyên môn dự đoán vấn đề thị thực tại Anh sẽ càng được thắt chặt và có thể ảnh hưởng đến du học sinh các nước, đặc biệt là những nước có mức độ uy tín còn kém như Việt Nam.

Úc

Về chính sách visa, nước Úc so với Anh ưu thế hơn. Với chính sách xét duyệt visa SSVF mới thay thế cho chính sách SVP cũ, xin visa du học Úc nhanh gọn và bớt rườm rà hơn.

Hệ thống này đơn giản hơn, giảm từ 8 phân lớp visa xuống chỉ còn 2 phân lớp. Các sinh viên có đủ điều kiện có thể được xét duyệt mà không cần IELTS, không cần chứng minh tài chính một cách nhanh chóng trong khoảng 1 đến 3 tuần. Đây là một lợi thế tuyệt vời tính cho đến thời điểm này, thể hiện chính sách tương đối mở cửa của chính phủ Úc.

Khả năng tìm việc và định cư

Ý định sẽ định cư lại nước ngoài sẽ ảnh hưởng đến quyết định nên đi du học Anh hay Úc của bạn.

Anh

Với chính sách thắt chặt như hiện nay, Anh phù hợp với các bạn du học sinh có nhu cầu học tập và trở về nước hơn là dành cho các bạn muốn tìm kiếm cơ hội làm việc và ở lại. 

Có một lợi thế với các bạn du học sinh tại Anh là sau khi tốt nghiệp, các bạn sẽ có được chính sách chuyển đổi diện visa từ Tier 4 (sinh viên) sang Tier 2 (sinh viên) với một số thuận lợi hơn so với những người đăng ký visa diện Tier 2 độc lập (ví dụ như yêu cầu về mức lương tối thiểu). 

Tuy nhiên, trong điều kiện chính trị và kinh tế hiện nay, việc tìm kiếm cơ hội ở lại vẫn là một thách thức tương đối lớn với du học sinh Anh, trừ khi bạn có năng lực xuất sắc và làm việc trong các ngành nghề nước Anh đang thực sự thiếu hụt nhân tài.

Một điểm lưu ý mà các em học sinh sắp du học Anh quốc cần nhớ, đó là nếu sinh viên không tìm được công việc liên quan tới chuyên ngành mình đã học, có một mức lương khởi điểm cao tại một công ty có đăng ký với Chính phủ thì sẽ bị buộc phải quay trở về nước trong vòng vài tuần sau khi thi tốt nghiệp (mặc dù visa có thể vẫn còn thời hạn). Vì vậy, riêng du học Anh quốc, cơ hội việc làm hầu như khá hạn hẹp.

Úc

Úc vẫn luôn được biết đến về khả năng thu hút người tài thông qua các chính sách định cư rộng mở diện tay nghề. Nếu muốn định cư tại Úc, bạn nên tìm hiểu để xác định được đâu là điểm giao thoa giữa ngành nghề nước Úc đang khan hiếm nhân lực và lĩnh vực bạn có năng lực. 

Danh sách các ngành nghề (SOL và CSOL) được cập nhật liên tục hàng năm nên cũng có một số rủi ro nhất định nếu nghề của bạn rơi phải vào danh sách bị loại bỏ của năm đó. 
Tuy nhiên, các ngành như Kĩ thuật, Y khoa và Giáo dục – Công tác xã hội, nhất là khối giáo dục mầm non sẽ luôn nằm trong danh sách khuyến khích do xu hướng phát triển hiện nay của xã hội Úc

So với Anh quốc, Chính phủ Úc có nhiều chính sách ưu đãi dành cho sinh viên quốc tế, đặc biệt là chính sách cho phép du học sinh được gia hạn visa ở lại làm việc 2 năm sau khi hoàn thành khóa học có thời gian tối thiểu 2 năm tại Úc. Quy định này đã mở ra rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cũng như định cư dành cho các em học sinh Việt Nam.

Như vậy, chất lượng giáo dục của hai quốc gia này rất tuyệt vời và có những ưu thế riêng. Sự phân tích của bản thân dựa trên điều kiện, khả năng và định hướng phù hợp sẽ giúp bạn quyết định được nên đi du học Anh hay Úc.

Hi vọng với thông tin so sánh nên đi du học Anh hay Úc thì tốt hơn đã giúp bạn hiểu rõ hơn điều gì phù hợp nhất với mình. Đừng bỏ lỡ các suất học bổng mới nhất của Úc trên tư vấn du học úc của giacmouc.com nhé.

Thảo Trần