Thủ tục xin visa 485 Úc tạm trú cho sinh viên sau khi tốt nghiệp

04/10/2017 15:00 0 bình luận
Visa 485 của Úc là gì? Điều kiện đủ để có thể xin visa485? Cách xin visa 485 Úc gồm những bước gì? Tìm câu trả lời ngay.

Visa 485 Úc là gì?

Visa 485 (Temporary Graduate visa) là dạng visa cho phép sinh viên Quốc tế cơ hội làm việc tại Úc sau khi tốt nghiệp. Sinh viên chỉ có thể được cấp loại visa này duy nhất một lần tại Úc.

Cụ thể, visa 485 của Úc là một visa việc làm cho các sinh viên quốc tế đã hoàn thành khóa học 2 năm tại Úc. Visa này có thể kéo dài từ 18 tháng đến 4 năm tùy thuộc vào trường hợp của bạn.

Đây là một cách tốt để gia hạn thời gian ở lại Úc của bạn để tăng thêm khả năng đáp ứng đủ điều kiện cho visa thường trú hoặc visa làm việc có tay nghề cao.

Visa 485 gồm: 

1. Graduate Work stream – Dành cho sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp các ngành nghề thuộc danh sách tay nghề SOL – Skilled Occupation List. Visa này được cấp thời hạn là 18 tháng kể từ ngày cấp.

2. Post-Study Work stream – Dành cho sinh viên đã tốt nghiệp đại học, thạc sỹ và không phân biệt chuyên ngành. Loại visa này được áp dụng cho sinh viên đã được cấp visa du học kể từ ngày 5/11/2011. Thời hạn của visa làm việc này lên đến 4 năm kể từ ngày cấp, tùy thuộc vào bằng cấp của đương đơn.

Điểm khác nhau giữa visa Graduate Work stream và visa Post-Study Work stream:

Các loại bằng cấp hoàn thành tại Úc được chấp nhận cho loại visa việc làm tốt nghiệp nhiều hơn. Ví dụ, có thể nộp đơn xin visa việc làm tốt nghiệp khi bạn đã hoàn thành chứng chỉ thương mại, cao đẳng, cao đẳng cao cấp hoặc bằng sau đại học. Lưu ý rằng các ngành học tại Úc phải liên quan đến công việc được đề cử dành cho visa việc làm tốt nghiệp,và đương đơn phải vượt qua các đánh giá tay nghề dành cho công việc đó.

Đối với dạng visa Post-Study-Work-stream, chỉ các khóa học với trình độ cử nhân trở lên mới có thể sử dụng với yêu cầu 2 năm học tại Úc. Nghĩa là các bằng cao đẳng hoặc thương mại thì không thể dung cho dạng visa việc làm nghiên cứu. Đương đơn phải hoàn thành các chứng chỉ nêu sau đây trong vòng 6 tháng qua. Các loại chứng chỉ như sau:

 • Bằng cử nhân
 • Cử nhân danh dự
 • Thạc sỹ dạng vừa học vừa làm
 • Thạc sỹ (mở rộng)
 • Thạc sỹ dạng nghiên cứu
 • Tiến sỹ, ví dụ như tiến sỹ triết học (Ph.D)

Không giống visa việc làm tốt nghiệp, visa Post-Study-Work-stream  không yêu cầu đánh giá tay nghề, và đương đơn không cần phải được giới thiệu công việc trong bảng danh sách công việc có tay nghề. Không có yêu cầu về việc ngành học phải liên quan đến công việc được đề cử.

Tuy nhiên, các sinh viên nộp đơn xin visa du học đầu tiên trước ngày 5/11/2011 không được phép nộp đơn xin visa Post-Study-Work-stream .

Thời hạn Visa 485 

– Visa Graduate-Work-stream được cấp cho dạng visa việc làm tốt nghiệp có giá trị 18 tháng kể từ ngày cấp.
– Visa Post-Study-Work-stream thì có giá trị từ 2 đến 4 năm kể từ ngày cấp, phụ thuộc vào bằng cấp tốt nghiệp tại Úc. Thời hạn cụ thể như sau:
2 năm: hoàn thành bằng cử nhân, cửnhân danh dự, thạc sỹ dạng vừa học vừa làm hoặc thạc sỹ (mở rộng)
3 năm: thạc sỹ nghiên cứu
4 năm: tiến sỹ

Thủ tục xin visa 485 Úc tạm trú cho sinh viên sau khi tốt nghiệp

Thủ tục xin visa 485 Úc tạm trú cho sinh viên sau khi tốt nghiệp

Xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác về kinh nghiệm đi du học, du lịch Úc tiết kiệm nhất, các cách định cư Úc, mua nhà đất Australia tại tin tức úc châu.

Quyền lợi visa 485

Những quyền lợi khi các du học sinh xin được visa 485 – visa làm việc sau khi tốt nghiệp tại Úc:

 • Du học sinh sau khi tốt nghiệp có thể tạm trú tại Úc.
 • Du học sinh trong thời gian được cấp visa 485 có  quyền di chuyển và đi lại tại Úc.
 • Du học sinh được phép làm việc và học tập  tại Úc trong khoảng thời gian của visa được cấp.

Bạn có thể bao gồm vợ/chồng (hoặc vợ/chồng tương lai) và con cái khi xin visa 485. Để làm được như vậy, vợ/chồng và con cái của bạn phải ở nước Úc tại thời điểm xin visa 485 và từng có hoặc hiện có visa sinh viên.

Bạn cũng có thể xin visa lệ thuộc cho vợ/chồng/con sau khi bạn đã có visa 485. Hồ sơ của bạn sẽ là “subsequent entrant application”. Cách này rất có ích nếu như bạn kết hôn sau khi bạn xin được visa 485 hoặc vợ và con bạn không tới Úc với bạn khi bạn còn đang giữ visa sinh viên.

Điều kiện cuả visa 485 Úc

-  Graduate-Work-stream

Các yêu cầu chính dành cho dạng việc làm tốt nghiệp là:

 • Hoàn thành khóa học 2 năm tại Úc
 • Hoàn thành chứng chỉ thương mại, cao đẳng, cử nhân, thạc sỹ, hoặc tiến sỹ trong vòng 6 tháng qua
 • Được giới thiệu một công việc trong danh sách Các việc làm có tay nghề và vượt qua được các đánh giá dành cho nghề đó
 • Khóa học tại Úc phải có liên quan đến nghềnghiệp được đề cử
 • Đang giữ visa du học trong vòng 6 tháng qua và phải giữ một visa có giá trị gắn kết tính đến thời gian nộp đơn
 • Trình độ tiếng Anh: ít nhất 6 cho mỗi kỹ năng trong bài thi IELTS hoặc passport của các nước Anh, Mỹ, Canada, hoặc NewZealand
 • Dưới 50 tuổi tại thời điểm nộp đơn.

- Post-Study-Work-stream

Các yêu cầu chính dành cho dạng việc làm nghiên cứu là:

 • Nộp đơn xin visa du học đầu tiên sau ngày 5/11/2011
 • Hoàn thành 2 năm tại Úc với trình độ cử nhân hoặc cao hơn
 • Hoàn thành bằng cử nhân, thạc sỹ hoặc tiến sỹ trong vòng 6 tháng 6 qua
 • Đang giữ visa du học trong vòng 6 tháng qua và phải giữ một visa có giá trị gắn kết tính đến thời gian nộp đơn.
 • Trình độ tiếng Anh: ít nhất 6.0 cho mỗi kỹ năng trong bài thi IELTS hoặc passport của các nước Anh, Mỹ, Canada, hoặc New Zealand.
 • Dưới 50 tuổi tại thời điểm nộp đơn

Thủ tục xin visa 485 Úc

- Xin lý lịch tư pháp tại Việt Nam

Điều đầu tiên khi bạn nghĩ tới cách xin visa 485 là tìm cách về Việt Nam xin Lý Lịch Tư Pháp  từ sở tư pháp. Nếu không sắp xếp về được thì nhờ người nhà mang giấy tờ cần thiết ra làm giùm. Để nhận được lý lịch này thì thời gian kể từ ngày làm khoảng 1 tháng. Sau đó bạn nhờ người nhà gửi bản gốc tiếng Việt và bản dịch tiếng anh có công chứng của chính quyền qua cho bạn.

- Điểm IELTS trên 6.0

Để đủ điều kiện xin loại visa này thì bắt buộc bạn phải đạt được điểm thi IELTS trên 6.0. Vì vậy hãy tranh thủ thời gian học tập và thi để chuẩn bị cho việc xin visa 485.

- Làm Skills Assessment

Loại này được áp dụng đối với các du học sinh theo học các ngành trong Skilled Occupational List, làm điều này để chứng nhận và xác minh ngành học của các du học sinh.

- National Police Check ( Lý Lịch Tư Pháp tại Úc)

Các du học sinh sẽ phải làm Lý Lịch Tư Pháp tại Úc và quá trình làm việc này sẽ mất khoảng 2 tuần.

- Thực hiện khám và kiểm tra sức khỏe

Khám và kiểm tra sức khỏe là điều không thể thiếu trong việc xin cấp visa 485 này. Các bạn cần chuẩn bị các chứng từ này để hoàn thiện hồ sơ xin cấp visa.

- Mua bảo hiểm y tế

Trong khoảng thời gian sinh sống và làm việc tại Úc bằng visa 485 các du học sinh phải mua bảo hiểm y tế và bắt buộc phải mua đúng loại bảo hiểm dành cho visa 485 này.

Trên đây là thông tin thủ tục hồ sơ, điều kiện xin visa 485 Australia tạm trú cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Để tìm hiểu thêm các diện visa định cư Úc khác và thủ tục gồm những gì, chỉ cần truy cập visa đi úc trên trang.

Thảo Trần