Tổng hợp các loại visa con bảo lãnh cha mẹ sang Úc định cư mới nhất

03/10/2017 16:10 0 bình luận
Các loại visa con bảo lãnh cha mẹ sang Úc định cư khác nhau như thế nào và cần đáp ứng những điều kiện gì đều có trong bài.

Nếu bạn đang muốn đưa cha mẹ sang Úc đoàn tụ cùng gia đình mà không biết phải xin visa nào thì hãy tỉm hiểu các loại visa con bảo lãnh cha mẹ sang Úc định cư sau đây để xác định được mình 

Visa 103 bảo lãnh cha mẹ sang Úc không đóng phí

Loại visa này dành cho những ai là cha hoặc mẹ có con ruột hoặc con riêng là công dân Úc, cư dân thường trú hoặc công dân Zew Zealand đủ điều kiện. Người con phải cư trú hợp pháp ở Úc trong một thời gian nhất định, thông thường là 2 năm, một số trường hợp số năm có thể ít hơn nhưng vẫn được công nhận là công dân Úc nếu là các trường hợp có tính thuyết phục và thông cảm được.

Ngoài ra bạn phải thỏa mãn một trong số các điều kiện sau đây:

 • Ít nhất phân nửa trong số con cái của bạn là công dân Úc, là cư dân thường trú ở Úc hoặc công dân New Zealand đủ điều kiện và thường trú ở Úc.
 • Bạn có số con cái là công dân Úc, cư dân Úc thường trú hoặc công dân New Zealand đủ điều kiện sinh sống ở Úc nhiều hơn là ở các quốc gia khác
 • Người phối ngẫu hoặc họ hàng phụ thuộc khác của bạn có thể được bao gồm trong đơn xin Visa 103 Úc nếu họ thỏa mãn các yêu cầu nhất định sau:

Người bảo lãnh thường là con của người được bảo lãnh và phải đáp ứng yêu cầu là công dân của Úc. Tuy nhiên, nếu người con này không đủ 18 tuổi thì vẫn có thể thay thế bởi một trong những người dưới đây:

 • Người phối ngẫu của người bảo lãnh

 • Họ hàng hoặc người giám hộ của người bảo lãnh

 • Họ hàng hoặc người giám hộ của phối ngẫu của người bảo lãnh

 • Tổ chức cộng đồng

Visa 103 con bảo lãnh cha mẹ sang Úc là loại visa Chính phủ cấp thuộc diện cha mẹ không đóng tiền, vì thế mà thời gian chờ đợi để được chấp nhận visa là khá dài (2-30 năm). 

Tuy nhiên, nếu không muốn chờ đợi theo cách này thì bạn có thể nộp đơn xin cấp visa diện có đóng góp. Qua đó người nộp đơn hoặc người bảo lãnh sẽ phải trả một khoản chi phí và cam kết bảo lãnh tài chính khá lớn, để đóng góp cho doanh thu của Chính phủ cũng như đánh đổi chi phí mà cộng đồng đánh đổi do việc di trú của cha mẹ gây ra. Như vậy thì thời gian chờ đợi được cấp visa sẽ ngắn lại rất nhiều.

Visa 173 bảo lãnh cha mẹ sang Úc đóng phí (tạm trú)

Visa 173 là loại thị thực dành cho cha mẹ ở bên ngoài Úc và muốn đoàn tụ với con cái là công dân Úc. Visa bảo lãnh cha mẹ đóng phí này chỉ có thời hạn trong 2 năm và không thể được gia hạn hay tái tục. Nếu muốn sinh sống vĩnh viễn tại Úc thì sẽ phải tiếp tục nộp đơn xin thị thực vĩnh viễn trước khi loại visa này hết hạn.

Một khi đã được cấp visa 173 và ở Úc thì bạn có thể xin một trong các loại thị thực chính thức là visa 143 thường trú vĩnh viễn diện cha mẹ có đóng góp.

So với diện visa 804 bảo lãnh cha mẹ thường trú nhân vĩnh viện không đóng phí thì thời gian xét duyệt thường khá lâu tầm 15 năm. Trong khi đó, diện Visa Cha Mẹ có đóng Phí  visa 143 (thường trú nhân vĩnh viễn) và visa 173 (thường trú nhân tạm thời) thời gian chờ đợi nhanh hơn rất nhiều khoảng 2 năm. 

Các loại visa con bảo lãnh cha mẹ sang Úc định cư mới nhất

Các loại visa con bảo lãnh cha mẹ sang Úc định cư mới nhất

Điều kiện cấp visa 173 bảo lãnh cha mẹ sang Úc định cư:

- Người bảo lãnh:

Thường người bảo lãnh là con của người được bảo lãnh và đáp ứng điều kiện là công dân Úc, có visa Úc vĩnh viễn hoặc công dân New Zealand đủ điều kiện. Nếu người con của bạn vẫn chưa đủ 18 tuổi thì một trong những người sau đây có thể đứng ra thay thế làm người bảo lãnh.

•    Phối ngẫu của người con
•    Họ hàng hoặc giám hộ của con
•    Họ hàng hoặc giám hộ của phối ngẫu của con
•    Một tổ chức cộng đồng

Người bảo lãnh cũng cần phải cung cấp một văn bản cam kết cung cấp đầy đủ các hỗ trợ về tài chính, ăn ở cho người nộp đơn, người phối ngẫu muốn đi cùng hay các thành viên gia đình phụ thuộc khác trong 2 năm đầu sống ở Úc.

- Người được bảo lãnh:

Với người được bảo lãnh thì cần phải chứng minh được một trong những điều dưới đây khi nộp đơn xin cấp visa 173:

•    Đương đơn phải có ít nhất một nửa con cái là công dân, thường trú nhân Úc hoặc công dân New Zealand đủ điều kiện thường trú tại Úc.
•    Có nhiều con cái sống ở Úc với tư cách là công dân chính thức hơn là bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Cập nhật các suất học bổng du học Úc mới nhất cùng thông tin du lịch, visa, bất động sản Australia trên tin tức nước úc

Visa 143 bảo lãnh cha mẹ sang Úc đóng phí (thường trú)

Visa bảo lãnh cha mẹ sang Úc 143 dành cho:

 • Cha/mẹ có con ruột hoặc con riêng của vợ/chồng là công dân đang định cư và có quốc tịch Úc, cư dân định cư vĩnh viễn hoặc công dân New Zealand đã định cư đủ điều kiện

 • Ít nhất một nửa số con của bạn là cư dân thường trú ở Úc

Điều kiện:

- Bạn phải được một người đủ điều kiện bảo trợ. Thông thường, con cái sẽ bảo trợ bạn. Nếu con bạn dưới 18 tuổi, bạn cũng có thể được những người sau bảo trợ:

 • Người phối ngẫu của con
 • Họ hàng hoặc người giám hộ con bạn
 • Họ hàng hoặc người giám hộ người phối ngẫu của con bạn
 • Một tổ chức cộng đồng

- Bạn phải có cam kết của một người sẵn sàng cung cấp bảo lãnh tài chính cho bạn.

- Kiểm tra cân bằng gia đình yêu cầu:

 • Ít nhất một nửa số con của bạn là cư dân thường trú ở Úc hoặc
 • Bạn có nhiều con sống thường trú ở Úc hơn là ở nước khác

- Bạn, người phối ngẫu và tất cả các thành viên phụ thuộc phải đáp ứng các yêu cầu nhất định về sức khỏe và phải tham gia kiểm tra sức khỏe.

Với thông tin tổng hợp các loại visa con bảo lãnh cha mẹ sang Úc định cư, hi vọng bạn đã tìm được loại visa phù hợp để đứa bố mẹ sang Úc đoàn tụ cùng gia đình. Để tìm hiểu kỹ hơn mỗi loại visa, xem tại xin visa úc.

Thảo Trần