Các loại công việc tại Úc và cách để có kinh nghiệm làm việc ở Úc

06/02/2021 17:10 0 bình luận
Các loại việc làm ở Úc sinh viên có thể tìm kiếm và cách để có kinh nghiệm làm việc tại Úc nên nắm rõ để tăng cơ hội có được công việc ưng ý.

Với cơ hội làm việc tuyệt vời và nền kinh tế phát triển mạnh, Úc là một trong những điểm đến tốt nhất trên thế giới để làm việc và sinh sống. Đây cũng là đất nước có nhiều nhu cầu về lao động nước ngoài có tay nghề.

Úc được xếp hạng cao về nhiều thứ như việc làm, mức thu nhập, có sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, sự gắn bó của người dân, cộng đồng, khả năng tiếp cận giáo dục, nhà ở, an toàn và sự hài lòng trong cuộc sống.

Du học sinh đã học tập và tích lũy kinh nghiệm làm việc ở Úc cũng có thể nộp đơn xin thị thực lao động. Hãy tìm hiểu thêm về tầm quan trọng của kinh nghiệm làm việc tại Úc như thế nào trong bài viết sau:

1. Những ưu điểm khi có kinh nghiệm làm việc tại Úc

Cho dù đó là một công việc lâu dài hay chỉ là thực tập thì vẫn có những lợi ích nếu bạn có kinh nghiệm làm việc tại Úc, trong đó bao gồm:

Cải thiện kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ tiếng Anh

Nếu bạn không phải là người nói tiếng Anh bản ngữ, làm việc tại Úc sẽ giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp và ngôn ngữ tiếng Anh của mình, đặc biệt nếu bạn làm trong ngành dịch vụ. Bên cạnh đó, làm việc với nhiều người khác nhau sẽ giúp bạn biết được các phương pháp làm việc khác nhau, vượt ra khỏi vùng an toàn của mình, phát triển kỹ năng giao tiếp và nói tiếng Anh vững chắc.

Nếu bạn được làm ở những công ty tốt nhất ở Úc với nhiều chuyên gia từ các nơi khác nhau trên thế giới thì có thể thêm cơ hội hiểu biết hơn về nhiều nền văn hóa.

Có thêm thu nhập

Tìm được việc làm được trả lương ở Úc là một trong những lợi ích lớn nhất của việc làm việc tại Úc vì nó cho phép bạn có thêm thu nhập để trang trải chi phí đi lại và các chi phí sinh hoạt khác. Sinh viên quốc tế muốn vừa làm vừa học có thể tìm được việc làm trong ngành khách sạn hoặc bán lẻ.

Việc làm khá cạnh tranh, vì vậy, trước khi nộp đơn, hãy truy cập trang web Fair Work để có thông tin chi tiết về việc làm cho du học sinh.

Bạn cũng có thể ghé thăm văn phòng việc làm trong trường hoặc nói chuyện với điều phối viên khóa học để giúp bạn tìm kiếm các vị trí hoặc công việc thực tập liên quan đến khóa học.

Các loại công việc tại Úc và cách để có kinh nghiệm làm việc ở Úc

Các loại công việc tại Úc và cách để có kinh nghiệm làm việc ở Úc

Cơ hội kết nối mạng toàn cầu

Trải nghiệm làm việc tại Úc sẽ giúp bạn có được mạng lưới quan hệ bằng cách tương tác với đồng nghiệp, khách hàng trong lĩnh vực bạn đã chọn. Lâu dần mạng lưới bạn xây dựng sẽ giúp bạn luôn cập nhật những phát triển mới nhất trong lĩnh vực của mình.

Bạn có thể thiết lập mạng lưới đối với bất kỳ nghề nào như giảng dạy, viết lách tự do, nghiên cứu thị trường,... Một cách khác để tạo những kết nối mới và thể hiện bản thân theo cách tốt nhất có thể là tham dự một sự kiện kết nối chuyên nghiệp giúp bạn gặp gỡ những người cùng chí hướng từ khắp nơi trên thế giới.

Nếu bạn không thể tìm kiếm một công việc ở Australia, hãy trò chuyện với giảng viên của mình và giữ liên lạc với họ ngay cả khi đã tốt nghiệp.

Cải thiện sơ yếu lý lịch

Cho dù bạn làm việc cho công ty nào ở Úc, bạn sẽ học được một số kỹ năng cần thiết tại nơi làm việc như làm việc với nhóm, trò chuyện với khách hàng, xử lý tiền bạc, quản lý thời gian, v.v.

Đây được coi là những kỹ năng mềm mà bạn có thể đề cập đến trong sơ yếu lý lịch của mình. Nhiều nhà tuyển dụng tiềm năng tìm kiếm những kỹ năng này và nó sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn ở nơi làm việc và thành công trong sự nghiệp.

Nhìn chung, có được kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài tại Úc sẽ giúp bạn phát triển cả về chuyên môn và cá nhân. Một khi bạn bước chân vào thị trường việc làm quốc tế, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong việc lựa chọn những gì bạn muốn theo đuổi.

Cập nhật các thông tin hữu ích khác về kinh nghiệm du học, du lịch Úc và các dự án nhà đất Australia trên tin tức nước Úc trong tuần.

2. Các loại việc làm bạn có thể tìm kiếm ở Úc

Chương trình thực tập

Nếu bạn muốn tiếp xúc với môi trường chuyên nghiệp, xây dựng cơ hội và có được kinh nghiệm thực tế trong ngành thì đăng ký chương trình thực tập là bước đi thông minh nhất mà bạn có thể làm.

Một số công việc thực tập được trả lương tại Úc, một số không lương và một số có trợ cấp một khoản tiền nhỏ để trang trải các chi phí phụ như ăn trưa, đi lại,...

Điều quan trọng cần lưu ý là là sinh viên quốc tế cần cung cấp bằng chứng về trình độ tiếng Anh và bằng cấp phù hợp trước khi nộp đơn xin thực tập.

Ngoài ra, bạn nên biết rằng việc nhận được một công việc thực tập có thể khá khó khăn đối với cả sinh viên trong nước và quốc tế vì mức độ cạnh tranh cao.

Công việc bán thời gian hoặc công việc bình thường

Có một loạt các ngành công nghiệp ở Úc cung cấp việc làm bán thời gian hoặc thông thường cho cả sinh viên quốc tế và sinh viên trong nước. Những công việc này giúp sinh viên kiếm thêm tiền và trang trải chi phí học tập.

Bạn có thể chọn các công việc trong các lĩnh vực như khách sạn và du lịch, bán lẻ, tiếp thị qua điện thoại, bán hàng, dịch vụ khách hàng,... Tuy nhiên, nếu bạn muốn tích lũy kinh nghiệm trong ngành, bạn nên tìm kiếm công việc phù hợp với ngành học của mình.

Hơn nữa, khi tìm việc, bạn phải xin TFN (Mã số hồ sơ thuế) và nên tìm hiểu kỹ các điều khoản đối với thị thực sinh viên, các điều kiện và luật pháp nhất định tại nơi làm việc, bao gồm cả mức lương tối thiểu, có thể tìm hiểu qua trang web Fair Work.

Khóa học kèm tiếp xúc thực tế

Một số trường Đại học và viện TAFE (Giáo dục Kỹ thuật và nâng cao) ở Úc cung cấp các vị trí khóa học cho sinh viên quốc tế, giúp họ có được kinh nghiệm làm việc tại Úc ở một lĩnh vực trong một khoảng thời gian nhất định.

Phổ biến nhất là trong các lĩnh vực kỹ thuật, điều dưỡng, kế toán, công nghệ thông tin và truyền thông. Bạn nên lưu ý rằng những vị trí này thường không được trả lương và thời lượng của nó có thể khác nhau giữa các khóa học.

Công việc tình nguyện

Nếu bạn mong muốn được làm việc với một tổ chức phi chính phủ (Tổ chức phi lợi nhuận), bạn sẽ tìm thấy rất nhiều tổ chức phi chính phủ và nhóm từ thiện ở Úc. Hơn nữa, người Úc khuyến khích mọi người ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là sinh viên quốc tế làm công việc tình nguyện.

Điểm hay nhất của hoạt động tình nguyện vì lợi ích cộng đồng là thời gian làm việc này sẽ không tính vào yêu cầu làm việc 40 giờ theo thị thực sinh viên. Ngoài ra, đây là một cách tuyệt vời để có được một số kinh nghiệm thực tế và kết bạn.

Việc làm toàn thời gian

Úc có nhu cầu cao về sinh viên tốt nghiệp có tay nghề cao. Vì vậy, nếu bạn đã có kỹ năng ngôn ngữ và kinh nghiệm trong ngành cụ thể, bạn có thể xin được việc làm toàn thời gian tại Úc.

Bạn có thể nộp đơn xin các lựa chọn thị thực khác để làm việc tại Úc. Để biết thêm thông tin chi tiết về thị thực lao động ở Úc, bạn có thể xem trang web của Bộ Nội vụ.

Bạn nên nhắm mục tiêu vào một ngành cụ thể trước khi bắt đầu tìm việc. Các ngành công nghiệp nổi tiếng ở Úc bao gồm khai thác mỏ, nông nghiệp, sản xuất và du lịch. Vì vậy, nếu bạn quan tâm đến bất kỳ lĩnh vực nào trong số những lĩnh vực này, bạn sẽ không gặp khó khăn khi tìm kiếm cơ hội việc làm.

3. Mẹo để có kinh nghiệm làm việc ở Úc

Để có kinh nghiệm làm việc tại Úc không quá khó nhưng bạn có thể mất một khoảng thời gian để tìm được một công việc phù hợp với sở thích và khả năng của mình. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn trong quá trình tìm việc:

- Đảm bảo nộp đơn nhiều công việc một lúc vì không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được công việc lần đầu nộp đơn.

- Tạo một CV bao gồm thông tin chi tiết về các kỹ năng của bạn và bạn có thể đóng góp được gì cho nơi làm việc. Ngoài ra, trong thư xin việc, bạn nên để nhà tuyển dụng biết mình đã nghiên cứu kỹ lưỡng về công ty của họ và bạn là ứng viên phù hợp cho công việc này.

- Nếu đăng ký chương trình thực tập, bạn hãy tìm kiếm các vị trí được trả lương sau khi bạn hoàn thành chương trình. Nhiều công ty ở Úc cũng cung cấp PYP (Chương trình năm chuyên nghiệp) - một chương trình phát triển nghề nghiệp kéo dài một năm, giúp sinh viên có kinh nghiệm trong một ngành cụ thể, từ đó xin được PR Úc dưới visa tay nghề độc lập (sub 885).

- Cố gắng rèn luyện kỹ năng phỏng vấn càng nhiều càng tốt, chuẩn bị cho các câu hỏi của nhà tuyển dụng và trả lời chúng một cách tự tin. Bạn cũng có thể nhận lời khuyên từ nhân viên hướng nghiệp tại trường Đại học của mình hoặc thực hành cuộc phỏng vấn với một sinh viên khác.

Khoảng thời gian làm việc sẽ là điều mà bạn không bao giờ quên và nó sẽ ảnh hưởng phần lớn đến những lựa chọn sau này của bạn. Vì vậy, hãy làm một cách tốt nhất một cách có đam mê. Hi vọng với những thông tin chia sẻ về kinh nghiệm làm việc ở Úc sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho định hướng của mình khi ở Úc. Tìm hiểu các thông tin về du học úc trên giacmouc.com.

Giải đáp, tư vấn miễn phí cụ thể nhất thủ tục visa Úc, thông tin du học và các dự án BĐS Úc:

Mr. Giang Luong

Suite 10, 10 Droop Street, Footscray, Victoria, Australia 3011

Điện thoại: +61 433686879

Tel: +61 3 9689 1030

Fax: +61 3 9689 1041

Email: luonghonggiang@gmail.com

Thảo Trần