Muốn học Y tại Úc phải qua kỳ thi UMAT ngành y

30/03/2018 10:10 0 bình luận
Kỳ thi UMAT ngành y là một kỳ thi bắt buộc ở đa số trường đào tạo ngành y ở Úc. Kỳ thi gồm mấy phần, nội dung thế nào và các trường đòi hỏi thi UMAT.
Nếu bạn cần tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi!

Nhiều sinh viên đang có dự định chọn học y hoặc đang học ngành này tại Việt Nam có mong muốn tiếp tục du học tại nước ngoài để nâng cao kiến thức, đồng thời phát triển sự nghiệp

Nền y học tại Úc luôn nằm trong top những nền y học hiện đại hàng đầu thế giới. Do đó, sinh viên du hoc uc nganh y sẽ được tiếp cận với những kỹ thuật và công nghệ tiên tiến nhất. Chắc chắn đây sẽ là một cơ hội tuyệt vời mà các bạn sinh viên luôn mong muốn có được.

Y khoa luôn là một ngành học đặc biệt yêu cầu rất cao về kiến thức và khả năng của sinh viên. Các trường đại học Úc thường chỉ đặt ra một tiêu chuẩn nhất định cho du học sinh quốc tế, dẫn đến sự cạnh tranh là vô cùng lớn.

Muốn du học Úc ngành Y thì điểm Phổ thông Trung học (TEE) cao cũng chưa hẳn có thể vào học vì còn phải trông chờ vào một kỳ thi UMAT ngành y

Kỳ thi UMAT ngành y là gì?

Điểm Phổ thông Trung học lấy vào y khoa cao hay thấp tùy thuộc vào uy tín của mỗi trường. Các trường danh giá (như University of Melbourne, University of Sydney, The University of New South Wales) thì điểm vào sẽ cao hơn. Ở Úc, điểm tú tài cao nhất là thang điểm 100. Để có thể vào được y khoa ở các trường có tiếng thì điểm tú tài phải đạt tối thiểu 99,8 trở lên, có nghĩa là gần như tuyệt đối.

Ngoài điểm Phổ thông Trung học (TEE) cao  thì các bạn học sinh còn phải thì qua một kỳ thi có tên là UMAT – Undergraduate Medicine and health sciences Admission Test (Kì Thi tuyển sinh vào các ngành Khoa học Sức khỏe và Y tế.) và đợt phỏng vấn cá nhân để vào học trường y khoa.

Kỳ thi UMAT bao gồm 3 ba phần thuộc 3 lĩnh vực khác nhau: phần 1 là khả năng suy luận hợp lý và cách giải quyết vấn đề (Logical Reasoning and Problem solving); phần 2 là hiểu biết về con người (Understanding People) và phần 3 là suy luận trừu tượng (Non-verbal Reasoning). Đây là kiến thức và kỹ năng quan trọng cho việc nghiên cứu, thực hành y học sau này.

Trong phần 1, ứng viên sẽ được kiểm tra về khả năng suy luận, sự phán đoán cũng như diễn giải nhằm đưa một quyết định đúng đắn và hợp lý nhất. Các câu hỏi trong phần 1 là một chuỗi các tình huống và mỗi tình huống có một nội dung khác nhau trải rộng trên nhiều lĩnh vực.

Muốn học Y tại Úc phải qua kỳ thi UMAT ngành y

Muốn học Y tại Úc phải qua kỳ thi UMAT ngành y

Phần 2 tương tự như phần 1, tuy nhiên nội dung đi sâu về chuyên môn hơn. Dạng câu hỏi trong phần 2 thường đưa ra những tình huống đề cập đến mối quan hệ giữa thầy thuốc (bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ) và bệnh nhân. Nhiều câu hỏi có liên quan đến vấn đề lương tâm và nghề nghiệp. Một thí sinh giỏi phải biết ứng xử một cách khôn khéo và chọn ra một quyết định sáng suốt vừa hợp tình, hợp lý và hợp với lương tâm nghề nghiệp. Thí dụ như có một câu hỏi tại sao bạn lại chọn ngành dược, nếu bạn trả lời rằng làm dược sĩ có thể…mở nhà thuốc tây để làm giàu thì xem như rớt là cái chắc.

Phần 3 gồm toàn bộ các câu hỏi bằng hình vẽ đòi hỏi người dự thi phải có khả năng suy luận một cách độc lập và trừu tượng. Học sinh phải biết nhận diện hình trong một bức tranh hỗn hợp gồm đủ loại hình dạng và chiều hướng, kích thước khác nhau được đảo lộn trong không gian qua nhiều góc độ khác nhau. Đây là một “tuyệt chiêu” mới của cơ quan ACER (Australian Council for Educational Research) nhằm thử thách trí thông minh và khả năng phán đoán của thí sinh.

Cuộc thi kỳ thi UMAT ngành y này gần giống như là cuộc thi trắc nghiệm chỉ số thông minh; bao gồm khả năng giải quyết tình huống, chỉ số thông minh và một phần rất quan trọng không thể thiếu được trong nhóm ngành này là y đức.

Xem thêm nhiều tin tức hay nhất về kinh nghiệm du lịch Úc tiết kiệm, thủ tục làm visa đi Úc và các thông tin nhà đất Australia có trên tin tức úc châu hôm nay.

Các trường yêu cầu kỳ thi UMAT ngành y

Trong số những trường đại học nhận học sinh tốt nghiệp THPT vào thẳng năm thứ nhất y khoa hay nha khoa, chỉ có 12 trường tại Úc yêu cầu du học sinh Úc vừa tốt nghiệp THPT vượt qua kỳ thi đầu vào ngành Y – UMAT.

•    New South Wales: The University of New South Wales, The University of Newcastle/University of New England, University of Western Sydney.
•    Bắc Úc: Charles Darwin University.
•    Queensland: Bond University, The University of Queensland.
•    Nam Úc: Flinders University, The University of Adelaide.
•    Tasmania: University of Tasmania.
•    Victoria: La Trobe University, Monash University.
•    Tây Úc: The University of Western Australia.

Chương trình Cử nhân y tại Úc giống như tại Việt Nam và mất khoảng 5 – 6 năm tùy trường. Tất cả các trường Y tại Úc đều dành một số suất nhất định cho sinh viên quốc tế mỗi năm, tuy nhiên với số lượng rất hạn chế. Do đó để được học ngành Y tại Úc đòi hỏi sinh viên quốc tế phải đạt được số điểm thi đầu vào thật cao.

Học phí chương trình học y khoa trung bình khoảng 40.500 – 60.000 AUD/ năm. Các khóa học liên quan khác như; di truyền, vi sinh, sinh học phân từ,… sẽ có mức học phí thấp hơn, dao động từ 30.500 – 40.000 AUD/năm.

Trên đây là thông tin về Kỳ thi UMAT ngành y để bạn tham khảo nên có ý định du học ngành y ở Úc. Đừng quên theo dõi thêm nhiều thông tin hữu ích khác về tư vấn du học úc  được cập nhật liên tục trên giacmouc.com.

Giải đáp, tư vấn miễn phí cụ thể nhất thủ tục visa Úc, thông tin du học Úc:

Mr. Giang Luong

Suite 10, 10 Droop Street, Footscray, Victoria, Australia 3011

Điện thoại: +61 433686879

Tel: +61 3 9689 1030

Fax: +61 3 9689 1041

Email: luonghonggiang@gmail.com

Thảo Trần

Bạn có câu hỏi cần trợ giúp?