Các bước để khiếu nại visa Úc khi bị từ chối hay bị hủy visa Úc

09/10/2017 15:10 0 bình luận
Phải làm sao khi thủ tục visa Úc bị từ chối? Xem hướng dẫn các bước khiếu nại visa Úc ở đâu, như thế nào, thời hạn bao lâu,...

Không phải ai cũng đáp ứng được những điều kiện cho các loại visa Úc và khiến visa bị hủy, phần lớn là do không đủ bằng chứng, có vấn đề về sức khỏe hoặc pháp lý.

Nếu bạn có visa bị hủy hoặc bị từ chối bởi bộ di trú Úc, bạn có thể khiếu nại di trú lên tòa Phúc Thẩm Hành Chính (Administrative Appeals Tribunal) đề tòa xem xét lại về quyết định của bộ di trú.

Bộ Di Trú Úc ngày càng siết chặt việc xét duyệt hồ sơ khiến việc xin visa di trú Úc không dễ dàng. Ngay cả khi đã được cấp visa, bạn cũng có thể bị Bộ Di Trú Úc hủy visa khiến bạn trở thành công dân bất hợp pháp ở Úc. Kháng cáo visa Úc sẽ có thể giúp bạn có cơ hội được cấp thị thực.

  1. Bạn cần nộp đơn khiếu nại lên tòa Phúc Thẩm Hành Chính (Administrative Appeals Tribunal, gọi tắt là AAT). Trước kia, tòa xét xử các vụ hành chính về di trú là Migration Review Tribunal (MRT), tuy nhiên, đến năm 2015 thì tòa di trú (MRT) đã sát nhập thành một phần của tòa Phúc Thẩm Hành Chính AAT.
  1. Các hồ sơ nộp khiếu nại để tái cứu xét của bạn và của những người khác sẽ được tập hợp và chuyển cho các chủ tọa của tòa xem xét. Các chủ tọa này không phải là nhân viên xét duyệt hồ sơ tại bộ di trú Úc, mà đó là thành viên độc lập của tòa di trú.
  2. Thông thường, thời gian quy định cho việc nộp đơn lên tòa di trú đối với visa bị từ chối là 21 ngày, với visa bị hủy là 7 ngày. Đối với những trường hợp khiếu nại từ trong trại di trú thì thời gian là 2 ngày.

Các bước để khiếu nại visa Úc khi bị từ chối hay bị hủy visa Úc

Các bước để khiếu nại visa Úc khi bị từ chối hay bị hủy visa Úc

Quy trình nộp đơn khiếu nại visa Úc

Nộp đơn: Bạn vào đường link này để đăng ký và nộp đơn của bạn ở bộ phận MRT: aat.gov.au.

Xác Nhận Từ Tòa: Sau khi nhận được đơn, tòa sẽ gửi cho bạn thư xác nhận là họ đã chính thức nhận được lệ phí và án đơn của bạn. Tất nhiên, họ sẽ xem xét kĩ lưỡng hồ sơ của bạn có hợp lệ hay không, và họ sẽ gửi thư kèm mã số hồ sơ cho bạn. Nếu tòa án xét thấy có bất kì vấn đề gì đó không đúng thì họ sẽ thông báo đơn thư cho bạn. Tòa án có thể sẽ đòi hỏi thêm thông tin từ bạn, hoặc yêu cầu bạn đưa ra bình luận về khía cạnh nào đó về hồ sơ của bạn.

Thuyết Phục và Chứng Minh: Đến đúng ngày hạn định thì tòa sẽ tiến hành xét xử. Bạn sẽ được mời đến phiên tòa để tiến hành buổi xét xử. Chủ tọa sẽ xem xét các bằng chứng của bạn và phỏng vấn bạn. Một số trường hợp cá biệt thì bạn sẽ được phỏng vấn qua điện thoại. Đây chính là lúc mà bạn cần đưa ra những câu trả lời thuyết phục nhất để tòa có thể dựa vào bằng chứng và lời nói của bạn để thay đổi và xem xét lại quyết định của bộ di trú về visa của bạn.

Chờ Đợi Xét Duyệt: Thời gian cụ thể xét duyệt cho mỗi loại hồ sơ visa là khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết về thời gian chờ đợi tại đây: http://www.aat.gov.au/migration-and-refugee-division/steps-in-a-review/how-long-will-the-process-take

Lưu ý khi nộp đơn xin khiếu nại visa Úc

Bạn sẽ phải thu thập thêm các bằng chứng liên quan đến trường hợp visa của mình. Đây là việc làm cần thiết và bắt buộc để bạn chứng minh được rằng mình đáp ứng đủ điều kiện xét duyệt visa. 

Không dễ để thu thập và bổ sung bằng chứng lên tòa di trú. Thông thường, bạn sẽ cần một chuyên gia về luật di trú để hướng dẫn bạn việc này. Bởi vì luật di trú rất phức tạp, bạn cần một người am hiểu luật để hướng dẫn bạn đâu là loại bằng chứng thích hợp, và những gì cần thiết để trình bày cho bộ di trú, ví dụ như: trường hợp của bạn là đáp ứng điều kiện của luật số mấy, tiểu mục mấy, bằng chứng có đủ như trong luật yêu cầu hay chưa, quyết định của bộ di trú sai ở điểm nào….v..v..

Thêm nhiều thông tin mới nhất về du học Úc, kinh nghiệm du lịch Úc giá rẻ và mua bán bất động sản Australia tốt nhất trên tin úc châu mới nhất.

Sau khi tiến hành phiên xét xử về visa của bạn, tòa sẽ đưa ra một số kiểu quyết định chính sau:

  • affirm the decision: Tòa án đồng ý với quyết định của Bộ di trú.
  • vary the decision: Tòa án đồng ý một phần với các quyết định của Bộ di trú.
  • set aside the decision and substitute a new decision: Tòa án đã chấp nhận lập luận của bạn và quyết định thay đổi phán quyết của bộ di trú.
  • remit the decision: tòa chấp nhận lập luận của bạn và tòa gửi hồ sơ của bạn trở lại Bộ di trú. Bộ di trú sẽ tiến hành xem xét lại dưới sự hướng dẫn cụ thể từ Tòa án.
  • no jurisdiction: Tòa án quyết định rằng họ không có thẩm quyền xem xét quyết định của bộ di trú.

Trường hợp là tòa di trú đồng ý với quyết định cũ của bộ di trú thì bạn có thể nghĩ đến kiện lên Tòa Kinh Lý Liên Bang (Federal Circuit Court). Tuy nhiên, Tòa Kinh Lý Liên Bang này sẽ chỉ chấp nhận kháng cáo nếu thực sư có sự sai lầm liên quan về mặt luật pháp trong quyết định của tòa di trú. Về tính chất pháp lý thì tòa án này không có quyền xem xét về mặt bằng chứng cũ hay mới trong trường hợp visa của bạn, hay những yêu cầu của visa mà bạn đáp ứng được. Và tòa cũng không có quyền hạn để cấp visa cho bạn.

Ngoài ra, bạn có thể khiếu nại lên Bộ trưởng bộ di trú. Bộ trưởng bộ di trú có đặc quyền thay đổi quyết định của tòa di trú để đưa ra một kết quả visa khác. Và tất nhiên chỉ nếu việc thay đổi đó có lợi ích thực sự cho cộng đồng. Tuy nhiên, việc khiếu nại lên bộ trường bộ di trú chỉ dành cho một số trường hợp đặc biệt mà thôi.

Với thông tin các bước để khiếu nại visa Úc khi bị từ chối chi tiết ở trên, hi vọng con đường xin được cấp visa Úc của bạn dễ dàng hơn. Hãy tham khảo thêm các loại visa khác và những cách định cư Australia trên mục visa đi úc của giacmouc.com

Tổng hợp