Cập nhật mới nhất về visa TSS Úc thay thế visa 457

06/10/2017 09:00 0 bình luận
Những thay đổi trong TSS visa Australia (Temporary Skill Shortage) định cư Úc diện tay nghề mà bạn cần nắm rõ để có hướng đi định cư Úc phù hợp nhất.

Visa TSS Australia là gì?

Trong ngày 18/04/2017, Thủ tướng Úc Turnbull đã quyết định loại bỏ visa 457 những sẽ thay thế visa 457 bằng một tiểu loại visa làm việc mới. Loại visa này có tên là Temporary Skill Shortage hay còn gọi là TSS visa.

Visa TSS Úc:

  • Có thời hạn từ 2 hoặc 4 năm.
  • Yêu cầu người có visa phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc trong nghề
  • Trong phần lớn các trường hợp’ bắt buộc phải có bài kiểm tra thị trường lao động.

Visa làm việc tạm thời mới TSS visa Australia xuất hiện chính thức vào ngày 19/04/2017 và hoạt động chính thức vào tháng 3/2018. Chương trình visa 457 vẫn còn hoạt động cho tới khi visa TSS có hiệu lực chính thức vào tháng 3/2018.

Cập nhật mới nhất về visa TSS Úc thay thế visa 457

Cập nhật mới nhất về visa TSS Úc thay thế visa 457

Danh sách tay nghề cũng có thay đổi, theo tên gọi và chính sách cấp visa đi kèm:

- Danh sách ngành nghề được bảo lãnh (CSOL) sẽ được thay thế bằng danh sách ngành nghề ngắn hạn (STSOL – Short-term Skilled Occupation List). Nếu ngành của bạn nằm trong STSOL, thì visa TSS của bạn có thời hạn 2 năm, có thể gia hạn thêm 1 lần, nhưng không thể xin PR thông qua visa 186 hoặc 187.

- Danh sách định cư diện tay nghề (SOL) được thay thế bởi danh sách tay nghề chiến lược trung và dài hạn (MLTSSL – Medium and Long-term Strategic Skills List). Nếu ngành của bạn nằm trong MLTSSL, thì visa TSS của bạn sẽ có thời hạn 4 năm, được xin visa 186 hoặc 187 sau 3 năm.

Khám phá các mẹo đi du học, du lịch Úc hữu ích nhất, các suất học bổng Úc cập nhật từng ngày cùng mua bán nhà đất Australia trên tin tức nước úc.

Tiêu chuẩn lựa chọn cho cả hai hạng mục:

  • Kinh nghiệm việc làm: tổi thiểu 2 năm kinh nghiệm liên quan
  • Kiểm tra thị trường lao động (labour market testing, LMT): chủ lao động bảo lãnh (employer) bắt buộc phải tiến hành kiểm tra thị trường lao động để đảm bảo kĩ năng tay nghề được bảo lãnh có thực sự thiếu trong thị trường lao động của công dân Úc hay không
  • Chủ lao động Úc phải trả mức lương tối thiểu và tuân thủ quy định về lương đầu vào cho các nhân viên theo diện bảo lãnh tạm thời.
  • Kiểm tra pháp lý là bắt buộc IELTS: tối thiểu là 5 cho mỗi kỹ năng

Khi visa TSS hoạt động, 216 ngành nghề sẽ bị loại bỏ khỏi chương trình 457 và 59 yêu cầu đặc biệt được liệt kê liên quan tới các ngành nghề cụ thể – kinh nghiệm làm việc, địa điểm địa phương.

Những thay đổi này chỉ ảnh hưởng đến việc xin visa định cư trong việc thay đổi danh sách ngành nghề đối với các ứng viên của chương trính Subclass 189,190. Và chỉ các ứng viên trong danh sách MLTSS mới có cơ hội định cư sau 3 năm.

Việc visa 457 bị loại bỏ nhưng sẽ được thay thế bởi visa TSS và cơ hội sang làm việc tại Úc của các người lao động nước ngoài vẫn còn rất nhiều. Để xem chi tiết các phương án định cư  Úc khác, truy cập xin visa úc.

Thảo Trần