Cơ hội định cư cao với visa 186 Úc doanh nghiệp chỉ định bảo lãnh

05/10/2017 16:10 823 xem 0 bình luận
Nếu bạn có trình độ tay nghề cao, cơ hội định cư tại Úc càng dễ dàng hơn với Visa 186 Australia. Cần điều kiện, thủ tục, quy trình nộp hồ sơ như thế nào?

Visa 186 Úc tay nghề doanh nghiệp chỉ định (Employer Nomination Scheme) là visa cấp cho các cá nhân nước ngoài diện tay nghề có chỉ định bởi người sử dụng lao động tại Úc, vị trí công việc nằm trong danh sách nghề CSOL. Visa này mang lại cho người được cấp thường trú nhân tại Úc và có cơ hội xin nhập quốc tịch Úc qua các kênh:

  • Chuyển tiếp visa tạm trú (visa 457)
  • Bảo lãnh trực tiếp
  • Thỏa thuận Hợp đồng lao động

Quyền lợi của visa 186 Úc

  • Đương đơn trở thành thường trú nhân Úc, có các quyền như công dân Úc, trừ quyền bầu cử,
  • Đương đơn được sinh sống, học tập, làm việc và hưởng mọi an sinh xã hội tại Úc,
  • Đương đơn được tự do ra/vào Úc mà không cần xin visa,
  • Đương đơn được phép mang theo người đi cùng, phải đăng ký khi xin cấp visa. Người đi cùng có thể là vợ/chồng/người phối ngẫu, con chung/con riêng của đương đơn hoặc vợ/chồng/người phối ngẫu.

Điều kiện visa 186 Úc

  • Dưới 50 tuổi tại thời điểm nộp hồ sơ visa (trừ khi có ngoại lệ)
  • Đã làm việc cho doanh nghiệp bảo lãnh tại vị trí được chỉ định (doanh nghiệp này phải được chính phủ cấp tư cách bảo lãnh) theo diện visa 457 trong vòng tối thiểu 2 năm trước khi xin PR diện visa 186. Nộp hồ sơ theo đúng vị trí đã được chỉ định. Việc chỉ định phải không quá 6 tháng trước khi nộp hồ sơ visa.
  • Tiếng Anh tối thiểu: IELTS 5.0 trở lên (với điểm thành phần thấp nhất 5.0). Không cần chứng minh trình độ Tiếng Anh nếu các bạn được làm việc tại vị trí có mức lương cơ bản tối thiểu 96,400 AUD/năm.
  • Đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe, lý lịch tư pháp.
  • Bạn sẽ không cần sát hạch kỹ năng nếu đã làm việc cho doanh nghiệp bảo lãnh tại Úc trong 2 năm.

Các kênh nộp visa 186:

a) Chuyển tiếp visa tạm trú:

Dành cho cá nhân đã có visa 457, làm việc tại doanh nghiệp chỉ định trong 2 năm trước ngày được bảo lãnh và doanh nghiệp chỉ định nói trên muốn đương đơn tiếp tục làm việc lâu dài tại doanh nghiệp.

Khi nộp đơn xin visa 186 Úc, bạn phải:

  • Dưới 50 tuổi
  • Đang lao động tại Úc bằng visa 457 với vị trí đề cử như cũ (hoặc một vị trí tương đương không có sự khác biệt quá lớn) với chủ doanh nghiệp bảo lãnh lao động đã bảo lãnh bạn trong vòng ít nhất 2 năm qua.
  • Đáp ứng yêu cầu về tiếng Anh. IELTS 5.0
  • Đáp ứng bất kỳ yêu cầu về giấy phép, đăng ký hoặc thành viên chuyên nghiệp bắt buộc cho ngành nghề phù hợp.

b) Bảo lãnh trực tiếp:

  • Dành cho đương đơn được chỉ định bởi doanh nghiệp bảo lãnh trực tiếp.
  • Dành cho đương đơn chưa bao giờ hoặc chỉ làm việc một thời gian ngắn tại Úc
  • Dành cho đương đơn tạm trú tại Úc mà không phải theo kênh chuyển tiếp visa tạm trú.

Yêu cầu đối với đương đơn xin visa thường trú 186 PR trực tiếp:

  • Dưới 50 tuổi.
  • Đáp ứng yêu cầu về tiếng Anh IELTS 5.0.
  • Công việc nằm trong Danh sách Ngành Nghề được bảo lãnh CSOL (Consolidated Sponsored Occupation List)
  • Được thẩm định tay nghề thích hợp cho vị trí đề cử, và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian trong ngành nghề này.
  • Đáp ứng bất kỳ yêu cầu về giấy phép, đăng ký hoặc là thành viên của tổ chức nào đó theo yêu cầu của tùy ngành nghề.

Cơ hội định cư cao với visa 186 Úc doanh nghiệp chỉ định bảo lãnh

Cơ hội định cư cao với visa 186 Úc doanh nghiệp chỉ định bảo lãnh

Thêm nhiều tin tức nước Úc mới nhất, bổ ích nhất về du học, du lịch, bất động sản Australia trên tin tức úc châu.

c)  Thỏa thuận:

Dành cho đương đơn đang có visa 457 được bảo lãnh bởi doanh nghiệp có ký các thỏa thuận lao động. Chủ sử dụng lao động phải thỏa thuận với Chính phủ Úc trước khi nộp xin Visa cho người lao động cần được tuyển dụng.

Quy trình xin visa 186 Úc

– Chuẩn bị hồ sơ theo danh sách hồ sơ cần chuẩn bị dưới đây, công ty sẽ đánh giá khả năng tham gia của từng ứng viên.

– Các ứng viên đạt điều kiện sẽ được công ty tiến hành xử lý, chuẩn bị hồ sơ xin visa 186 theo quy định của CP Úc. Một vài tài liệu có thể mất thời gian để chuẩn bị, do đó các bạn nên bắt đầu chuẩn bị sớm và thật kỹ càng để quá trình xử lý hồ sơ của các bạn không bị ảnh hưởng.

– Thực hiện đăng ký trực tuyến: khi nộp đơn, người nộp đơn cần phải cung cấp các tài liệu liên quan và thanh toán phí đăng ký qua thẻ tín dụng.

Sau khi nộp đơn đơn xin cấp visa và các tài liệu liên quan, người nộp đơn sẽ được thông báo về việc hồ sơ của họ đã được tiếp nhận.

– Hoàn thiện, bổ sung, điều chỉnh các hồ sơ, tài liệu theo yêu cầu của nhân viên xử lý hồ sơ của Bộ Di trú (nếu có)

Trước khi nộp hồ sơ:

  • Đương đơn có thể ở trong/ngoài nước Úc khi nộp hồ sơ
  • Đương đơn chỉ có thể nộp hồ sơ sau khi có chỉ định từ doanh nghiệp Úc đã đăng ký
  • Nếu bạn chưa có chỉ định, bạn có thể gửi Thư đề đạt nguyện vọng (Expression of Interest – EOI) tới chương trình SkillSelect. Chính phủ, tỉnh bang và các doanh nghiệp sẽ xem xét các chi tiết bạn cung cấp và quyết định xem có chỉ định bạn hay không?
  • EOI của bạn phải chỉ rõ kênh mà bạn mong muốn nộp hồ sơ. Hiện chưa có văn bản nào hướng dẫn về vấn đề này. Bạn cần theo dõi quá trình xử lý EOI. Bạn có thể ở nước ngoài khi bạn nộp EOI.

Sau khi nộp hồ sơ:

  • Đương đơn phải kiểm tra và theo dõi việc nhận hồ sơ
  • Đương đơn phải đợi Bộ di trú xử lý hồ sơ. Việc xét duyệt hồ sơ sẽ mất thời gian.
  • Nếu đương đơn ở ngoài nước Úc, vui lòng không xin visa du lịch đến Úc trừ khi bạn đã được chấp thuận. Đợi thông tin từ bộ di trú Úc trước khi bạn nghỉ việc, bán nhà và bắt đầu di chuyển.
  • Nếu đương đơn ở trong nước Úc, bạn cần có Bridging A visa để ở lại Úc hợp pháp và Bridging B visa để du lịch nước ngoài.

Hồ sơ thủ tục xin visa 186 Úc

– Hợp đồng lao động toàn thời gian cho vị trí tiếp tục đảm nhận, trong đó nêu rõ mức lương cơ bản và các điều kiện và điểu khoản về các mức thù lao mà người lao động nhận được.

– Bằng chứng thể hiện doanh nghiệp tuân thủ các điều khoản và điều kiện tuyển dụng lao động nước ngoài (ví dụ như tuân thủ mức lương trung bình trên thị trường)

– Nếu công ty có lao động là công dân Úc/thường trú nhân tại Úc làm việc tại vị trí tương đương:

  • Hợp đồng lao động với những nhân viên khác
  • Phiếu trả lương
  • Bằng chứng chứng minh những người lao động đó là công dân Úc/thường trú nhân tại Úc

– Nếu công ty không có lao động là công dân Úc/thường trú nhân tại Úc làm việc tại vị trí tương đương:

  • Bằng chứng cho thấy doanh nghiệp đã cố gắng tiến hành tuyển dụng lao động tại thị trường lao động Úc trong vòng 12 tháng, bao gồm:
  • Quảng cáo tuyển dụng của doanh nghiệp cho vị trí tương tự
  • Tham chiếu với Tổ chức Việc làm của Chính phủ Úc (Australia Government’s Job Outlook – thuộc Bộ Lao động Úc). V…v… (Chúng tôi sẽ có hướng dẫn chi tiết hơn cho các bạn về vấn đề này)

– Doanh nghiệp không cần xuất trình bằng chứng của việc trả lương theo mức của thị trường nếu mức lương dự tính trả cho ứng viên từ 250,000 AUD/năm trở lên (điều này có thể thay đổi vào 1/7 hằng năm)

– Bằng chứng về việc doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ yêu cầu đào tạo được quy định đối với doanh nghiệp được bảo lãnh theo diện visa 457 đã nêu trước đó.

Với thông tin chi tiết về điều kiện, thủ tục hồ sơ xin visa 186 Australia định cư Úc diện doanh nghiệp chỉ định bảo lãnh, bạn đã có thể chuẩn bị tốt hơn cho con đường định cư Úc của mình. Để tìm hiểu thêm các cách định cư Úc khác và thủ tục gồm những gì, chỉ cần truy cập xin visa đi úc trên trang.

Thảo Trần