Visa 189 vs 190 định cư Úc diện tay nghề khác nhau gì?

05/10/2017 14:40 0 bình luận
Sự khác nhau giữa visa 190 vs 189 Úc về điều kiện và thủ tục cần có gồm những gì, từ đó bạn sẽ biết mình thuộc diện visa nào.

Bạn đang tìm kiếm visa định cư Úc diện tay nghề và phát hiện visa 189 và visa 190 có những điểm giống nhau. Vậy visa 189 vs 190 khác biệt ra sao?

Về cơ bản, visa 189 và 190 nằm chung nhóm visa theo chương trình "Di trú có tay nghề" của Úc. Các quy trình xin cấp hai loại visa này tương đối giống nhau, chỉ khác ở một số điểm.

Visa tay nghề độc lập diện 189 và Visa tay nghề chỉ định diện 190 là một nhóm visa theo chương trình Di trú có tay nghề (General Skilled Migration scheme). Quy trình, hình thức nộp hồ sơ, cũng như các mức phí nộp cho DIBP của 2 loại visa này khá giống nhau. Nhìn chung, không có sự khác biệt quá lớn giữa hai diện visa 189 và 190 ngoại trừ một số điểm nổi bật sau:

Thứ nhất, visa tay nghề độc lập diện 189 là visa thường trú dành cho những người lao động có tay nghề cao muốn sang Úc làm việc, dành cho đối tượng không được bảo lãnh bởi chủ doanh nghiệp Úc hoặc thành viên gia đình bảo lãnh hoặc Chính quyền tiểu bang/ vùng lãnh thổ chỉ định. Trong khi đó, visa tay nghề chỉ định diện 190 lại dành cho những lao đồng có tay nghề muốn sang Úc làm việc và phải được chỉ định bởi một cơ quan chính phủ của Tiếu bang/Vùng lãnh thổ Úc.

Visa 189 vs 190 định cư Úc diện tay nghề khác nhau gì?

Visa 189 vs 190 định cư Úc diện tay nghề khác nhau gì?

Thêm nhiều thông tin hữu ích khác về kinh nghiệm du lịch các thành phố ở Úc, các suất học bổng mới nhất cùng mua bán nhà đất Australia đều có trên tin úc châu.

Thứ hai, sự khác nhau giữa hai visa này được nhìn thấy ở quy trình nộp hồ sơ:

Đối với visa diện 189, quy trình nộp hồ sơ cơ bản sẽ diễn ra như sau:

Bước 1: Tham gia sát hạch nghề cho công việc được chỉ định
Bước 2: Nộp thư bày tỏ sự quan tâm
Bước 3: Nộp hồ sơ xin visa tại Cục nhập cảnh 

Đối với visa diện 190, quy trình nộp hồ sơ cơ bản sẽ diễn ra như sau:

Bước 1: Tham gia sát hạch nghề cho công việc được chỉ định
Bước 2: Nộp thư bày tỏ sự quan tâm
Bước 3: Nộp đơn xin bảo lãnh của tiểu bang
Bước 4: Nộp hồ sơ xin visa tại Cục nhập cảnh 

Thứ ba, sự khác nhau giữa hai visa chính là ở danh sách nghề nghiệp chỉ định. Đối với visa 189, công việc chỉ định cần nằm trong danh mục nghề nghiệp ưu tiên Skilled Occupation List (SOL), Bản liệt kê 1. Đối với visa 190, Công việc chỉ định cần nằm trong danh mục nghề nghiệp ưu tiên (SOL) và cả danh sách mở rộng (Consolidated Sponsored Occupation List - CSOL), Bản liệt kê 1 và 2 và theo Danh mục nghề nghiệp do chính quyền từng tiểu Bang/vùng lãnh thổ Úc ban hành.

Như vậy, với sự phân biệt hai loại visa visa 189 vs 190 ở trên, bạn đã nắm rõ được sự khác nhau giữa chúng và loại visa mình sẽ nộp đơn. Để biết nhiều hơn cách định cư tại Úc và những loại visa bảo lãnh người thân sang Úc, xem ngay tại visa đi úc.

Thảo Trần