Quyền lợi của người lao động ở Úc du học sinh nhất định nên nắm rõ

06/03/2021 12:10 0 bình luận
Những quyền lợi của người lao động ở Úc theo luật lao động nhất định du học sinh cần biết để bảo vệ quyền lợi của mình.

Bạn có biết rằng du học sinh Úc được phép làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần? Công việc như là một phần trong cuộc sống của du học Úc. Đây không chỉ là việc giúp bạn kiếm thêm thu nhập mà còn là một cách tuyệt vời để thực hành tiếng Anh, kết bạn mới và thích ứng với môi trường nước ngoài.

Thật không may là có những sinh viên bị lợi dụng công sức lao động khi không biết các quy tắc và quyền lợi của người lao động ở Úc.

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm việc làm ở Úc thì nên nắm rõ luật lao động ở Úc để bảo vệ quyền lợi của mình ở nơi làm việc và đề phòng những rủi ro trong công việc:

Công việc bình thường và công việc bán thời gian

Khi bạn bắt đầu tìm việc, một trong những điều đầu tiên bạn có thể nhận thấy là một số công việc được quảng cáo là ‘bán thời gian’ trong khi một số công việc là ‘bình thường’. Đây là hai loại công việc khác nhau theo luật pháp Úc. Là một nhân viên bình thường hoặc bán thời gian, bạn được hưởng các mức lương và phúc lợi khác nhau.

Hầu hết sinh viên quốc tế làm những công việc bình thường. Đây là loại công việc phổ biến nhất dành cho sinh viên, chủ yếu trong lĩnh vực khách sạn và bán lẻ.

Bạn có biết mức lương thưởng của bạn là bao nhiêu không?

Mức lương tối thiểu ở Úc là 18,93 AUD/ giờ. Nhân viên bình thường sẽ được nhận thêm 4,70 AUD/ giờ. 

Thỏa thuận doanh nghiệp là một văn bản thỏa thuận giữa người thuê và người được thuê, xác định các điều kiện làm việc của người lao động. Loại thỏa thuận này chỉ áp dụng cho một doanh nghiệp và nó phải được Ủy ban công bằng lao động phê duyệt. Đây là một loại thỏa thuận mà bạn nên xem xét một chút vì các công ty sử dụng điều này không phải lúc nào cũng trả lương theo ngành hoặc mức lương tối thiểu của quốc gia, nếu vậy họ có thể trả cho bạn ít hơn.

Bạn có được hưởng mức tiền phụ thêm không?

Như đã giải thích ở trên, thỏa thuận của bạn với nơi làm việc xác định các lợi ích và điều kiện công việc mà bạn có thể đảm nhận trong quyền lợi của người lao động ở Úc. Là một nhân viên bình thường, bạn thường sẽ có thêm mức tiền phụ thêm. Đây là những khoản tăng lương được áp dụng khi bạn làm thêm giờ, làm vào ngày lễ, chủ nhật hoặc trong ca làm việc vào đêm muộn hoặc sáng sớm. Hãy đảm bảo thảo luận về vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Quyền lợi của người lao động ở Úc du học sinh nhất định nên nắm rõ

Quyền lợi của người lao động ở Úc du học sinh nhất định nên nắm rõ

Cập nhật các thông tin hữu ích khác về kinh nghiệm du học, du lịch Úc và các dự án nhà đất Australia trên tin úc châu.

Tránh các công việc trả lương tiền mặt

Một số nhà tuyển dụng sẽ hứa với bạn sẽ trả lương bằng tiền mặt, nghe có vẻ hợp pháp nhưng trên thực tế họ đang trả lương cho bạn một cách không có lợi cho bạn. Bạn đang được tuyển dụng bất hợp pháp và thường không có thỏa thuận về tiền phụ thêm.

Các công việc trả bằng tiền mặt thường lương trả rất thấp, và người thuê muốn tránh phải trả thuế và bảo hiểm. Nếu bạn bị thương tại nơi làm việc, bạn sẽ không thể yêu cầu bồi thường.

Làm thế nào để bạn biết người tuyển dụng có đang thuê người bất hợp pháp hay không? Trước hết, hãy yêu cầu xem hợp đồng thỏa thuận doanh nghiệp trước khi bạn bắt đầu công việc. Hoặc nếu bạn đã đi làm thì có thể xem phiếu lương. Nếu bạn không nhận được một trong hai điều này, bạn có thể bị làm việc bất hợp pháp.

Kiểm tra phiếu lương hàng tháng

Mỗi tháng, bạn sẽ nhận được một phiếu lương ghi chi tiết giờ làm việc và mức lương của bạn. Đừng chỉ về nhà và cất nó đi, hãy nhìn nó ngay khi bạn nhận được nó. Đôi khi, nhà tuyển dụng sẽ vô tình (hoặc cố ý) trả lương cho bạn trong thời gian ít giờ hơn thực tế.

Hãy ghi chép tính số giờ bạn làm việc và kiểm tra những giờ này với số giờ được liệt kê trên phiếu lương mỗi tháng.

Bạn có cảm thấy bị bắt nạt, quấy rối hoặc phân biệt đối xử tại nơi làm việc?

Phân biệt đối xử tại nơi làm việc và quấy rối tình dục là vi phạm pháp luật ở Úc. Nếu bạn cảm thấy bị bắt nạt, không an toàn, sợ hãi hoặc bị phân biệt đối xử tại nơi làm việc, điều đầu tiên bạn cần làm là nói với ai đó. Các trường học có sẵn các dịch vụ hỗ trợ sinh viên để giúp họ tìm ra cách xử lý với các tình huống như này hoặc bất kỳ tình huống nào khác. Nếu bạn cảm thấy bất kỳ nguy hiểm nào trước mắt, đừng ngần ngại gọi cảnh sát theo số 000.

Là một du học sinh tại Úc, bạn có quyền tham gia công đoàn hoặc khiếu nại với Thanh tra, Ủy ban Nhân quyền.

Nếu bạn có khiếu nại hoặc muốn biết thêm về các quyền của mình, hãy liên hệ với Ủy ban Nhân quyền Úc bằng cách gọi số 1300 656 419. Tìm hiểu thêm trên trang web The Commonwealth Fairwork Ombudsman.

Trên đây là thông tin về những quyền lợi của người lao động ở Úc để du học sinh muốn làm việc ở Úc có thể nắm rõ để bảo vệ được quyền lợi làm việc của mình. Xem thêm nhiều thông tin đi du học úc trên giacmouc.com.

Giải đáp, tư vấn miễn phí cụ thể nhất thủ tục visa Úc, thông tin du học và các dự án BĐS Úc:

Mr. Giang Luong

Suite 10, 10 Droop Street, Footscray, Victoria, Australia 3011

Điện thoại: +61 433686879

Tel: +61 3 9689 1030

Fax: +61 3 9689 1041

Email: luonghonggiang@gmail.com

Thảo Trần